Thiếu Lâm Hồng Gia Hà Châu: Huyền thoại có thật của làng võ Việt

T5, 03 / 2019 16:07 | vovadoisong

Võ sư Hà Châu sinh năm 1927 tại Ba Xuyên (nay là Sóc Trăng). Khi còn bé đã theo học Thiếu Lâm Hồng Gia phái (còn gọi là Hồng Gia Quyền) cùng chưởng môn Trình Luân. Võ phái này tương truyền xuất phát từ Thiền sư Chí Thiện, một trong 5 cao đồ của Thiếu Lâm Tự, đã trốn thoát khi chùa bị các võ tướng nhà Thanh hỏa thiêu. Thiền sư Chí Thiện đã truyền tuyệt đỉnh võ công Thiếu Lâm phái của mình cho Hồng Hy Quan. Thiếu Lâm Hồng Gia phái có những bài quyền trứ danh như Ngũ hình quyền, Thập hình quyền, Hổ hạc song hình quyền, Dạ hổ xuất lâm quyền, Xà miêu hạc quyền và một trong những báu vật trấn môn là bài Thiếu Lâm Phá sơn Hồng gia quyền.

Từng phải đền tiền vì “lỡ tay” làm chết bò mộng

Võ sư Hà Châu đã học hầu hết thập bát ban võ nghệ, đạt trình độ cao về nội công và ngoại công nên có thể dùng tay chẻ đá, xé gỗ, hoặc cho xe lớn cán qua thân thể, đồng thời tinh thông các bài quyền và binh khí của Thiếu Lâm Hồng Gia. Trong số những công phu ông luyện thành giai đoạn có Thiên cân trụy (hay Thiên cân tạ), một trong Thiếu Lâm thất thập nhị huyền công.
Bàn tay với công phu Thiết sa chưởng nổi danh
Năm 1957, tại cầu Thị Nghè (TPHCM), võ sư Hà Châu đã biểu diễn công phu Song xa phanh thây. Hai tay ông ghì chặt 2 sợi xích, mỗi đầu sợi xích lại được nối với một chiếc xe tải, chạy theo hướng ngược nhau. Bánh xe quay tít tại chỗ, hai chiếc xe vẫn không tiến lên được chút nào. Tuy nhiên không may, cầu Thị Nghè bị sập khiến một số người bị thương và bị chết.
Năm 1958, tại khu hồ Xuân Hương, Đà Lạt, võ sư nằm cho 10 chiếc xe khách, mỗi xe chở 50 người lần lượt cán qua người. Năm 1961, tại Trà Vinh võ sư cho một xe lu nặng 12 tấn chạy lên người. Năm 1962, tại Cà Mau, võ sư dùng tay không xiết cổ một con bò mộng. Màn biểu diễn này sau đó được võ sư diễn lại nhiều lần ở các địa phương khác nhau, có lần bò đã bị chết, võ sư phải đền đền tiền cho người chủ.
Sau năm 1975, dân chúng Sài Gòn tưởng võ sư đã qua đời nhưng bất ngờ vào năm 1988, võ sư Hà Châu lại xuất hiện và lần này ông dùng tay không đóng những cây đinh dài vào gỗ rồi lại dùng 2 ngón tay kẹp đinh nhổ ra. Đây gọi là công phu Bạt đinh công.
Tại sân vận động Hàng Đẫy Hà Nội trong thập niên 1990, võ sư Hà Châu đã từng biểu diễn những công phu tuyệt đỉnh, như bay người lên dùng một ngón tay (Nhất dương chỉ) chọc thủng quả dừa khô được tung lên trên không, hay dùng cạnh tay chặt sợi dây buộc vào hai dóng mía dựng hai bên, sợi dây đứt nhưng các dóng mía không hề bị đổ.
Có thời gian võ sư Hà Châu về Mỹ Tho sống bằng nghề tiện cho Xí nghiệp dệt Hồng Gấm. Năm 1974, võ sư làm giám học ở trường trung học Tân Dân (Mỹ Tho). Năm 1975 ông làm hiệu trưởng trường Dân Trí tại Cái Bè. Trong nghề phay tiện, năm 1976 võ sư được cấp bằng sáng chế “máy phay biên dạng thoi” đạt kỹ thuật bậc 7/7 khi là công nhân xưởng cơ khí dệt Bến Nghé, Bình Thạnh. Cũng ở đây, ông đã sáng tạo ra một dụng cụ tập công phu Thiên cân trụy rất đơn giản, vài đệ tử của ông đã luyện và có thể chịu được sức nặng tới 5- 6 tấn.
Võ sư đã từng nhiều lần biểu diễn công phu tại Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông và một số nước châu Âu. Trong lần biểu diễn tại Ý hơn một tháng rưỡi, ông được nhận rất nhiều tiền thù lao, nhưng khi về nước tay trắng vẫn hoàn tay trắng. Năm 1997 lão võ sư đã làm lễ “rửa tay gác kiếm”, quay về đời thường sinh sống bằng nghề rèn binh khí.
Loại công phu đặc biệt nhất Trình sư phụ truyền thụ cho Hà Châu là “Thiên cân trụy”, một trong những huyền công mà không phải cao thủ Thiếu Lâm chính tông nào cũng luyện được. Đây cũng chính là công phu giúp Hà sư phụ có những màn biểu diễn nghẹt thở, gây chấn động thế giới.
Phương Tây từng tồn tại một giả thuyết cho rằng hành tinh Ummo từng cử khoảng 20 người đến Trái đất để tìm hiểu sự sống và nền văn minh tại đây. Những người Ummo sống hòa đồng cùng người Trái đất mà không hề bị phát hiện. Vậy là “Ummo Hà Châu” trở thành biệt danh quốc tế của Hà sư phụ từ đó.
TV (Tổng hợp)

Down Tin Tức 24h Online để không bỏ lỡ Tin tức mới nhất trên : Android

Bài viết cùng chuyên mục