“Người ngoài hành tinh” khiến cả thế giới e ngại

T5, 03 / 2019 15:27 | vovadoisong

Không chỉ ở Việt Nam, võ công của danh sư này còn nổi tiếng khắp thế giới và khiến nhiều người “kinh hồn bạt vía”.

Đại lực sĩ – Kỳ nhân thế giới thách thức giới khoa học

Nói tới trình độ khí công và ngạnh công, trên cả thế giới này hiếm cao thủ nào có thể đem ra so sánh được với Hà Châu – cố Chưởng môn phái Thiếu LâmHồng gia Việt Nam.

Đại võ sư – đại lực sĩ Hà Châu là một trong 3 kỳ nhân võ thuật thế giới và cũng là cao thủ hàng đầu về ngạnh công trong làng võ Việt Nam từ cổ chí kim.

Trong sự nghiệp võ thuật của mình, võ sư Hà Châu từng nhiều lần gây sốc với những màn biểu diễn đã đi vào huyền thoại. Thậm chí tới những nhà khoa học trên thế giới cũng phải sốc và “không thể tin nổi”.

Võ sư Hà Châu biểu diễn màn để xe lu 12 tấn chèn qua.
Võ sư Hà Châu biểu diễn màn để xe lu 12 tấn chèn qua.

Có thể nhắc đến màn “Song mã phanh thây” tại cầu Thị Nghè – Sài Gòn năm 1957: Ở hai đầu là hai chiếc xe tải nổ máy, ông ở giữa dùng hai cánh tay móc hai sợi dây giữ chặt không cho xe lăn bánh.

Sức mạnh của ông kinh khủng tới mức những chiếc bánh xe cứ quay tít tại chỗ mà xe không thể nhúc nhích.

Năm 1958, tại bờ hồ Xuân Hương, Đà Lạt, ông tiếp tục khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc khi nằm cho 10 chiếc xe khách mỗi xe chở 50 khách lần lượt cán qua người, trong một chương trình từ thiện.

Nhưng tất cả những điều đó chỉ là “chuyện nhỏ” nếu so sánh với màn biểu diễn công phu đã đi vào huyền thoại tầm thế giới. Đó là tiết mục nằm cho một chiếc xe lu 12 tấn cán qua người năm 1961.

Đây là màn biểu diễn quá nguy hiểm nên trước đó, ông đã phải rất khó khăn để xin ban tổ chức cho biểu diễn.

Cố võ sư Hà Châu từng kể lại rằng tiết mục này ông xin biểu diễn ở đâu người ta cũng không cho vì sợ ông sẽ tử nạn.

Mãi tới năm 1961 ở thị xã Trà Vinh, ông phải năn nỉ mãi đồng thời viết giấy cam kết nên ban tổ chức (đại diện là một người bạn của cố võ sư Hà Châu) mới cho phép ông biểu diễn tiết mục kinh điển này.

Bước vào màn biểu diễn, tất cả khán giả có mặt đã phải “đứng tim” trước việc chiếc xe lu hơn chục tấn có thể sẽ nghiền nát cơ thể nhỏ bé của ông.

Một màn biểu diễn từng gây thót tim của võ sư Hà Châu.
Một màn biểu diễn từng gây thót tim của võ sư Hà Châu.

Nhưng tất cả đã phải kinh hoàng và thán phục khi sau 3 phút biểu diễn “nín thở” đó, ông vẫn đứng dậy một cách an toàn, lành lặn.

Sau màn biểu diễn “có một không hai” này, ông từng thú nhận chỉ chịu đựng được khoảng 30 giây nữa trước khi bị xe nghiến nát. Bởi vì người lái xe ấy do mất bình tĩnh đã khiến xe bị tắt máy khi đang lăn trên người ông.

Theo võ sư Hà Châu, đây hoàn toàn không phải là một âm mưu ám sát mà chẳng qua do anh lái xe đã quá sợ hãi, nên mất bình tĩnh và làm xe chết máy.

Sau màn biểu diễn kinh điển này, người ta đã gán cho Hà Châu danh hiệu “võ sư đại lực sĩ”.

Những màn “vặt vãnh” cũng làm người thường phải sốc

Đại võ sư với dáng vóc mảnh khảnh, “xương xẩu” này cũng thi triển rất nhiều màn thuộc loại “lặt vặt” khác như màn thiết đầu công, cầm cả ba viên gạch loại rất tốt và cứng để tự đánh thẳng vào đầu khiến những viên gạch vỡ vụn, văng tung tóe.

Đôi khi ông biểu diễn màn “Cương đao phạt mộc”, dùng bàn tay mình chặt gãy lần lượt 4 chân ghế của một cái ghế đẩu.

Thi thoảng ông cũng biểu diễn mấy tiết mục như bẻ gãy còng số 8; nhổ đinh bằng tay; dùng răng uốn cong thanh sắt dày 1 cm, xé bộ bài Tây 52 lá… Vào năm 1962, tại Cà Mau, võ sư Hà Châu đã dùng tay không xiết cổ một con bò mộng hung dữ.

Lần biểu diễn tại Cà Mau này, bò mộng phải đi thuê nhưng chủ bò đề ra yêu cầu không được làm bò chết, chỉ giữ cho nó chổng vó lên trời.

Tuy nhiên, trong nhiều lần biểu diễn màn bẻ cổ bò tại Cà Mau, Đà Nẵng, đã có lần ông bẻ gãy cổ làm bò bị chết và phải đền cho người chủ.

Màn biểu diễn Song mã phanh thây nổi tiếng của Hà Châu.
Màn biểu diễn “Song mã phanh thây” nổi tiếng của Hà Châu.

Sau năm 1975, ông bất ngờ quy về ở ẩn, người ta không còn thấy ông xuất hiện và tham gia biểu diễn nữa. Có tin đồn rằng ông có thể đã bị tử nạn.

Nhưng 13 năm sau (năm 1988), võ sư Hà Châu lại tái xuất với màn “Bạt đinh công”, dùng tay không để đóng những cây đinh dài vào gỗ rồi lại dùng 2 ngón tay kẹp đinh nhổ ra như người ta dùng kìm nhổ đinh vậy.

Đến năm 1990, ông ra Hà Nội (tại SVĐ Hàng Đẫy) để thể hiện màn biểu diễn “Nhất dương chỉ”, dùng một ngón tay chọc thủng quả dừa khô được tung lên trên không, khiến khán giả thủ đô được một phen “tròn mắt”.

Trong một pha biểu diễn về khả năng lạ lùng của thuật khinh công, võ sư Hà Châu đã nằm trên 12 cái siêu bằng đất đồng thời còn cho đặt lên người 150 kg đá tảng.

Sau đó một người dùng búa tạ đập cực mạnh lên các đá tảng ấy cho vỡ nát mà các siêu đất ở dưới thân mình ông không bị sứt mẻ gì.

Ngoài ra, võ sư Hà Châu còn nhiều lần dùng đầu cứng như thép húc vào những bức tường cứng chắc xây dựng toàn bằng xi măng, đá tảng khiến bức tường bị thủng toác một lỗ rất sâu.

“Quả bom tấn” hụt và những trận thượng đài hiếm hoi

Sau khi thực hiện quá nhiều màn biểu diễn kinh điển đã đi vào huyền thoại, võ sư Hà Châu vẫn chưa muốn dừng lại.

Số là ở thời điểm khi đã cận kề tuổi 70, võ sư Hà Châu lại lên một kế hoạch công phu cho một màn trình diễn đứng tim khác tại Sài Gòn, tiết mục mang tên “Quả bom tấn”.

Màn biểu diễn này được coi vô cùng nguy hiểm, tức là người nằm xuống, phía trên dùng hệ thống ròng rọc kéo tảng đá nặng 3 tạ lên cao, rồi thả xuống ngay ngực khi ông đang vận khí.

Tuy nhiên, cũng bởi lúc ấy báo chí đăng tin liên tục về tiết mục “Quả bom tấn” này, khiến lãnh đạo Sở TDTT thành phố thấy tiết mục quá nguy hiểm và không cho biểu diễn.

Cố võ sư Hà Châu có vóc dáng và khuôn mặt của một nhà giáo, nhưng có đôi bàn tay gân guốc và rất chai sạn do những màn tập Thiết sa chưởng.
Cố võ sư Hà Châu có vóc dáng và khuôn mặt của một nhà giáo, nhưng có đôi bàn tay gân guốc và rất chai sạn do những màn tập Thiết sa chưởng.

Và lần này, ông đã không thể thuyết phục thành công giống như lần biểu diễn cho chiếc xe lu chèn qua.

Nói về nghiệp võ, cố đại võ sư Hà Châu từng khẳng định ông không muốn thượng đài với những võ đài tự do không có các quy chế thể thao như hồi những năm trước thập niên 70 mà chỉ muốn biểu diễn.

Chỉ có hai lần ông bước lên võ đài, lần đầu tiên là vào năm 1958 tại Đà Lạt.

Sau khi thực hiện màn để cho những chiếc xe khách chở 50 người chèn qua người, võ sư Hà Châu nhận được lời thách đấu bởi một võ sĩ người Campuchia, biệt danh “Thiết cước”, vốn nổi tiếng với cú đá mang sức mạnh có thể hạ gục được trâu bò.

Vốn không thích đánh đấm nhưng do đối thủ liên tục “khiêu chiến”, võ sư Hà Châu buộc phải nhận lời bước lên võ đài.

Trận đấu đã diễn ra rất chóng vánh khi chỉ bằng một chiêu “Thiết sa chưởng”, Hà Châu lập tức đánh gãy chân võ sĩ người Campuchia. Trận đấu đã buộc phải khép lại.

Một lần khác vào năm 1960, Hà Châu có thượng đài với võ sĩ Tăng Bình ở Chợ Lớn. Khi Tăng Bình khoe học được nhiều đòn cước độc và đòi tỷ thí với Hà Châu, ông đã đồng ý.

Kịch bản trận thượng đài này khá giống với lần trước khi Hà Châu đã dùng một đòn cước duy nhất để hạ gục Tăng Bình trước đông đảo quan khách. Sau đó Hà Châu đã trực tiếp hô hấp nhân tạo cho Tăng Bình đang nằm bất tỉnh rồi rồi lặng lẽ ra về.

Sơ lược về tiểu sử và chặng đường võ nghiệp của cố đại võ sư Hà Châu:

Hà Châu sinh ngày 19/8/1924 tại Hồng Kông, trong một gia đình người Hoa có truyền thống võ thuật lâu đời.

Từ nhỏ, ông theo cha sang Việt Nam sinh sống ở vùng Ba Xuyên (nay là Sóc Trăng). Từ đó ông gắn bó suốt cuộc đời mình với đất nước Việt Nam.

Được cha khai tâm võ thuật từ lúc lên 5 tuổi, đến khi lên 9 tuổi ông được gửi trở lại Hồng Kông theo học Thiếu Lâm Hồng gia cùng chưởng môn đương thời là Trình Luân.

Tương truyền, đây là môn phái võ thuật xuất phát từ Thiền sư Chí Thiện, một trong những cao đồ của Thiếu Lâm đời nhà Thanh.

Sau 15 năm khổ luyện, ngoài sự tinh thông các bài quyền và binh khí của môn phái, ông còn đạt đến trình độ thượng thừa về nội công và ngoại công.

Một trong kỹ thuật nổi tiếng nhất của ông là Thiên cân trụy (hay Thiên cân tạ), được xem là “bảo bối” của 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm.

Sau khi trở về miền Nam Việt Nam, ông bắt đầu tham gia biểu diễn. không chỉ ở Việt Nam mà còn cả Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông và nhiều nước châu Âu.

Năm 1975, ông bất ngờ lui về ở ẩn đến tận 13 sau mới tái xuất và lại tham gia các tiết mục biểu diễn.

Trong suốt sự nghiệp, Hà Châu không mở võ đường vì cho rằng học võ phải chọn đúng người có đức nên ông có rất ít đệ tử. Về sau, các con của ông cũng không ai nối nghiệp cha.

Năm 2011, võ sư Hà Châu qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 87 tuổi.

Trong chuyến lưu diễn và giảng dạy võ thuật tại Italia năm 1991, được thưởng thức những công phu đặc dị do ông thi triển, người nước này đã kinh ngạc thán phục gọi ông là “ummo” (tức “người ngoài hành tinh”).

Trong cuốn sách Những người có khả năng siêu phàm do Nhà xuất bản Kindersley ấn hành năm 1991 tại Luân Đôn và tái bản năm 1992 tại California, võ sư Hà Châu được xếp vào một trong ba kỳ nhân thế giới.

Hai người còn lại là một thuật sĩ Yoga (người Ấn Độ) chôn sống dưới cát cả tháng trời vẫn khỏe và võ sư Hohen Soken ở quần đảo Okinawa Nhật Bản biểu diễn quyền thuật trên tấm ván mỏng thả trên mặt nước.

Thiên Văn – theo Tri thức


Down Tin Tức 24h Online để không bỏ lỡ Tin tức mới nhất trên : Android

Bài viết cùng chuyên mục