Yoga và sức mạnh chữa bệnh

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Yoga là khoa học chuyên sâu. Càng học về yoga, chúng ta càng nhận ra nhiều lợi ích mà nó đem lại. Trong một nghiên cứu của Hoa Kỳ, Yoga giúp thư giãn, làm giảm nhịp tim, tốt cho những người có bệnh cao huyết áp. Các tư thế giúp tăng tính linh hoạt và sức mạnh, giúp giảm đau lưng.

Young woman doing yoga in the beach. Female wearing white sport clothes in warrior 2 figure on wooden road in nature

Hiện nay, trong một nghiên cứu lớn nhất về yoga sử dụng các biện pháp sinh học để đánh giá kết quả, chuỗi thiền định chào mặt trời và tư thế chó duỗi mình có thể kháng viêm, giúp giảm các phản ứng của cơ thể với chấn thương hoặc kích ứng.

Điều này rất quan trọng bởi phản ứng viêm thường có liên quan tới các bệnh mãn tính như: bệnh tim, bệnh tiểu đường và viêm khớp. Đây cũng là một trong những lý do khiến những người sống sót sau điều trị ung thư thường cảm thấy mệt mỏi trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 200 người còn sống sót sau ung thư vú, những người trước đó chưa từng tập yoga. Một nửa trong số đó tiếp tục phớt lờ yoga, trong khi một nửa còn lại đã tham gia các lớp học hai buổi một tuần, 90 phút mỗi buổi trong 12 tuần, với đĩa DVD và sự khuyến khích thực hành ở nhà.

Theo nghiên cứu do Janice Kiecolt-Glaser, giáo sư tâm thần học và tâm lý học tại Đại học bang Ohio, xuất bản trên tạp chí Ung thư học lâm sàng (Journal of Clinical Oncology) , cho biết nhóm đã thực hành yoga cho thấy ít mệt mỏi và mức sinh lực cao hơn trong 3 tháng sau khi kết thúc điều trị.

Bằng chứng từ phòng thí nghiệm

Nhưng nghiên cứu này không chỉ dựa vào các bài tự báo cáo. Khoa vi rút học, miễn dịch học và di truyền học của Đại học này đã đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ hơn từ phòng thí nghiệm. Họ đã khảo sát ba cytokine, protein trong máu là dấu hiệu của phản ứng viêm.

Các xét nghiệm máu trước và sau khi thử nghiệm cho thấy, sau ba tháng thực hành yoga, cả ba dấu hiệu viêm nhiễm đều thấp hơn 10 đến 15 phần trăm. Nghiên cứu đó đã đưa ra một số bằng chứng sinh học hiếm thấy về những lợi ích của yoga trong một cuộc thử nghiệm lớn vượt xa báo cáo của người dân về cảm giác của họ.

Không ai biết chính xác cách Yoga có thể làm giảm viêm ở những người còn sống sót sau ung thư vú. Điều trị ung thư thường khiến bệnh nhân bị căng thẳng , mệt mỏi, và không thể ngủ ngon. “Giấc ngủ kém chất lượng làm gia tăng sự mệt mỏi, sự mệt mỏi làm gia tăng phản ứng sưng viêm.”, nhưng Yoga đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và giúp mọi người ngủ ngon hơn.

Các nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy, qua các dấu hiệu sinh học, các chuyên gia yoga có phản ứng viêm với căng thẳng thấp hơn những người mới luyện tập; yoga làm giảm sưng viêm ở những bệnh nhân suy tim; và yoga có thể cải thiện mức glucose và insulin ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Yoga với những áp lực khác

Ung thư rõ ràng là một nguyên nhân gây căng thẳng, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra một yếu tố góp phần khác: sống trong sự nghèo đói. Maryanna Klat, phó giáo sư y học lâm sàng gia đình tại Đại học bang Ohio, đã thực hiện một nghiên cứu chưa được công bố, phát hiện ra rằng 160 học sinh lớp ba ở các khu vực có thu nhập thấp sau khi thực hành yoga với giáo viên đã tự cải thiện được sự chú ý của mình.

“Các giáo viên của chúng thích thực hành ngay trước giờ học toán, bởi vì sau đó những đứa trẻ sẽ tập trung tốt hơn vào các bài tập toán.”, cô nói. “Việc bảo một đứa trẻ ngồi xuống và giữ im lặng là vô ích. Hãy để chúng đứng dậy và di chuyển.”

Trong khi còn quá phức tạp để đo lường phản ứng sinh học với yoga ở trẻ em, Klatt đã thực hiện các cuộc nghiên cứu tương tự với các y tá phẫu thuật, những người đang chịu đựng stress hàng ngày khi phải chứng kiến sự đau khổ và tử vong.

Cô cho biết trong nước bọt của họ giảm 40% lượng alfa amylase, một phương pháp đo lường phản ứng “đánh hay bỏ chạy” với stress.

“Vì vậy, cuối cùng chúng tôi đã hiểu ra rằng Yoga có thể chữa lành cơ thể và chiến đấu chống lại căng thẳng.”

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *