" "

Yoga Việt Nam: dấu ấn trên chặng đường phát triển

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Yoga đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam, trong những phương pháp điều trị tích cưc nhằm hồi phục chấn thương cơ thể, tâm lý cho người bệnh tại các khoa hồi phục chuyên môn. Sự phổ biến mới chỉ 15 năm trở lại đây và thật sự phát triển mạnh mẽ ở khoảng 5 – 7 năm gần đây tại các thành phố lớn. Đặc biệt từ năm 2015, với sự song hành của Shivom Yoga & Dance ( thuộc sở hữu của Công ty cổ phần thể thao Việt Ấn) cùng ngành Thể thao Việt Nam, các sự kiện lớn trên toàn quốc đã làm điểm nhấn cho phong trào yoga tại Việt Nam, và những điểm nhấn quan trọng đó đã góp phần vào sự hình thành Liên đoàn Yoga Việt Nam hiện nay.

Được hình thành từ những Huấn luyện viên, chuyên gia có trình độ quốc tế về Yoga của Ấn Độ, Shivom Yoga & Dance xuất hiện tại Việt Nam như những bước ban sơ của phong trào quần chúng tập luyện yoga hướng đến chuyên nghiệp. Liên tục các khóa đào tạo, huấn luyện giảng dạy cho các Hướng dẫn viên, huấn luyện viên Yoga được tốt nghiệp. Điều này đã tạo ra sự lan tỏa vô cùng mạnh mẽ cho phong trào ở khắp mọi nơi khi các học viên từ Lào Cai, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Đồng Nai, Long An… tham dự các khóa đào tạo của Trung tâm Shivom Yoga & Dance.


        Gặp mặt báo chí trước Giải Yoga Hà Nội Mở rộng cúp Việt – Ấn năm 2015

Mong muốn Việt Nam có được những bước phát triển cao hơn nữa cho bộ môn yoga, lãnh đạo Công ty cổ phần thể thao Việt Ấn đã không ngần ngại tài trợ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của ngành thể thao như: Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, vụ thể thao quần chúng, Hội thể dục dưỡng sinh Tp Hồ Chí Minh, báo Thể thao Tp Hồ Chí Minh, sở VHTT Hà Nội cùng các câu lạc bộ yoga trên toàn quốc tổ chức nhiều giải đấu phong trào và chuyên nghiệp tại Việt Nam.


           Khai mạc Giải Vô địch Yoga châu Á lần 6 năm 2016 tại Hà Nội

Song song đó, Công ty cổ phần thể thao Việt Ấn, cùng ông Gurdev Singh – Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga châu Á (Giám đốc toàn quyền Yoga Allice International tại Đông Nam Á) đã cố vấn cho Bộ, ngành Thể thao thành lập các đội tuyển tham gia các giải quốc tế, thế giới và châu Á. Tại các giải này, đội tuyển Yoga Việt Nam đã đem đến cho làng yoga thế giới nhiều bất ngờ, định danh với bạn bè năm châu rằng Việt Nam là một nước có trình độ yoga ngang tầm với nhiều nước trên thế giới đang có phong trào yoga phát triển hiện nay. Có thể liệt kê 1 số giải đấu đại diện như: Giải Yoga Hà Nội Mở rộng cúp Việt – Ấn năm 2015, Giải vô địch Yoga bán chuyên thế giới lần thứ 24 diễn ra tại Malaysia vào cuối tháng 12/2015 (Đội tuyển Yoga Việt Nam xếp ở vị trí thứ 2 toàn đoàn), Giải Yoga TPHCM mở rộng lần thứ 2 năm 2016, Giải Vô địch Yoga châu Á lần 6 năm 2016 tại Hà Nội –Việt Nam… Những thành công của các giải đấu này đã cổ súy tinh thần cho phong trào luyện tập trong nước lên cao, tạo ra cơn sốt trong việc tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân khắp nơi.

Các VĐV đội tuyển Việt Nam thi đấu tại Giải Vô địch Yoga châu Á – 2016
    

Đây là điều đã đem lại nhiều bất ngờ cho báo giới trong nước, các tờ báo nước ngoài đã không tiếc lời ca tụng đội tuyển Yoga Việt Nam, với sự non trẻ của phong trào trong nước đã tạo dựng một nền tảng kỹ thuật điêu luyện, một khả năng thi đấu kiên cường và đem lại vinh quang cho yoga Việt Nam.


            Ngày 14/12/2016 Liên đoàn Yoga Việt Nam đã được thành lập

Thành công của phong trào yoga ngày nay, khi mà công tác vận động đã thành công và hình thành lên Liên đoàn Yoga Việt Nam (14/12/2016), chúng ta cần nhìn lại một chặng đường dài của việc phát triển phong trào yoga tại Việt Nam. Cần ghi nhận những đóng góp không hề nhỏ của Shivom Yoga & Dance – hay của lãnh đạo Công ty cổ phần thể thao Việt Ấn, Lãnh đạo các tổ chức Yoga quốc tế – châu Á, các huấn luyện viên tâm huyết với nghề, lãnh đạo của Bộ, ngành Thể thao đã không tiệc công, của để đem lại cho phong trào một đòn bẩy mạnh mẽ. Cộng đồng yoga trên khắp đất nước sẽ luôn ghi nhớ điều này, đúng như truyền thống của con người Việt: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
 K.A
Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone