Tuyển golf Việt Nam dự Sea Games 29 và những điều đặc biệt

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Lần đầu tiên, bộ môn golf đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ kinh phí. Quá trình chuẩn bị cho đội tuyển được lên kế hoạch bài bản nhất từ trước đến nay. Tân binh Đoàn Xuân Khuê Minh trở thành tuyển thủ quốc gia trẻ nhất trong lịch sử. Đội tuyển golf Việt tham gia SEA Games lần này mang một diện mạo hoàn toàn mới, khác biệt hẳn so với những năm trước đây.

7 tuyển thủ golf quốc gia tại sân golf The Mines Resort & Golf Club trong ngày thứ hai của chuyến tập huấn tại Malaysia, cùng với Lãnh đội Nguyễn Quốc Hùng (áo trắng) 
7 tuyển thủ golf quốc gia tại sân golf The Mines Resort & Golf Club trong ngày thứ hai của chuyến tập huấn tại Malaysia, cùng với Lãnh đội Nguyễn Quốc Hùng (áo trắng)

Sự quan tâm lớn nhất từ trước đến nay

Khác với mọi năm khi đội tuyển tham gia SEA Games với nguồn kinh phí xã hội hoá – sự đóng góp từ phía gia đình và các nhà tài trợ thì tại SEA Games lần này, tuyển golf Việt Nam đã lần đầu tiên được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ kinh phí. Mức hỗ trợ cho mỗi VĐV tham dự sẽ là 50 USD/VĐV/ngày, giống như tất cả các đội tuyển khác của đoàn thể thao Việt Nam.

Điều này cho thấy, bộ môn golf đã được quan tâm nhiều hơn, không chỉ tham dự các giải với tinh thần thi đấu cọ xát, theo xu thế chung của thế giới, mà hướng tới mục tiêu xa hơn, đó là tranh chấp huy chương.

Yếu tố tích cực này đã tạo sự phấn khởi và hào hứng cho các thành viên đội tuyển. Đây cũng là lần đầu tiên, tuyển golf Việt Nam có sự chuẩn bị kĩ càng nhất trước thềm SEA Games.

Sự chuẩn bị đó đã được Ban huấn luyện đội tuyển, đứng đầu là Lãnh đội Nguyễn Quốc Hùng lên kế hoạch và thực hiện ngay từ đầu năm 2017, bao gồm: Vận động sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, đơn vị tài trợ cho đến việc tổ chức đấu loại, tập trung đội tuyển Quốc gia, cùng các chuyến tập huấn chất lượng trong và ngoài nước….

Đoàn Xuân Khuê Minh, 14 tuổi đã trở thành tuyển thủ quốc gia trẻ nhất trong lịch sử tham dự SEA Games.
Đoàn Xuân Khuê Minh, 14 tuổi đã trở thành tuyển thủ quốc gia trẻ nhất trong lịch sử tham dự SEA Games.

Hôm 3/8, các thành viên đội tuyển golf Việt Nam đã lên đường sang Malaysia, tham gia chuyến tập huấn kéo dài 4 ngày tại The Mines Resort, sân thi đấu chính thức của bộ môn golf tại SEA Games 29. Sân golf này chính là chủ nhà của các trận đấu thuộc PGA Tour được tổ chức tại Malaysia thời gian qua.

Hanako Kawasaki, một trong những tân binh của đội tuyển (photos: MIKE CASPER I MRGC)
Hanako Kawasaki, một trong những tân binh của đội tuyển (photos: MIKE CASPER I MRGC)

Tại đây, các tuyển thủ sẽ thi đấu tuân thủ đúng theo format của SEA Games 29, bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ đối kháng đồng đội nam, đối kháng đồng đội nữ.

Sau khi trở về từ Malaysia, đội tuyển sẽ tiếp tập được tập trung và tham gia tập huấn tại các sân golf phía Nam.

Từ ngày 9/8 đến 13/8, đội sẽ có chuyến tập huấn tại sân golf Đại Phước, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đến, ngày 14/8, đội tuyển sẽ di chuyển về TP Hồ Chí Minh để tham gia tập luyện tại sân golf Thủ Đức cho đến hết ngày 17/8.

Nguyễn Hùng Dũng hi vọng sẽ mang đến yếu tố bất ngờ (photos: MIKE CASPER I MRGC)
Nguyễn Hùng Dũng hi vọng sẽ mang đến yếu tố bất ngờ (photos: MIKE CASPER I MRGC)

Trong quá trình chuẩn bị, chưa khi nào tuyển golf Việt Nam lại nhận được những sự hỗ trợ tích cực nhất từ các đơn vị tài trợ, các sân golf cùng những sự quan tâm sâu sắc của Hiệp hội Golf Việt Nam, các hội golf địa phương cùng các đơn vị có liên quan.

Nguyễn Phương Toàn, một ẩn số lớn của đội tuyển (photos: MIKE CASPER I MRGC)
Nguyễn Phương Toàn, một ẩn số lớn của đội tuyển (photos: MIKE CASPER I MRGC)

So với những kỳ SEA Games trước đây, đội tuyển lần này cũng đã có một sự đồng bộ hơn hẳn, điển hình nhất là đồng phục, trang thiết bị thi đấu. Năm nay lần đầu tiên Nhà tài trợ HS Golf Việt Nam đã trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển với đồng phục, phụ kiện mang thương hiệu Chervo, trong khi Nike Việt Nam tài trợ giày golf.

Nhiều tháng trước khi đội tuyển được thành lập, ban lãnh đạo tập đoàn FLC đã cam kết hỗ trợ toàn bộ chi phí thi đấu, ăn, nghỉ trong quá trình đội tuyển tổ chức huấn luyện và thi đấu vòng loại tại FLC Quy Nhon Beach&Golf Resort trong thời gian từ ngày 20/7 đến ngày 2/8.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Sân golf Đại Phước và Thủ Đức đã quyết định miễn phí thi đấu cho đội tuyển trong thời gian tập huấn tại những sân golf này. Riêng Ban lãnh đạo sân golf Thủ Đức đã bố trí những đường golf dành riêng cho đội tuyển luyện tập, cụ thể các green được bố trí về mặt kỹ thuật giống như sân The Mines Resort để các tuyển thủ làm quen với tiêu chuẩn của sân golf chủ nhà SEA Games 29.

Bản lĩnh trận mạc và sự nỗ lực lớn của Trương Chí Quân hứa hẹn sẽ mang đến những điều bất ngờ (photos: MIKE CASPER I MRGC)
Bản lĩnh trận mạc và sự nỗ lực lớn của Trương Chí Quân hứa hẹn sẽ mang đến những điều bất ngờ (photos: MIKE CASPER I MRGC)

Sau khi kết thúc các chuyến tập huấn trong nước, từ ngày 19/8, đội tuyển Golf Việt Nam sẽ sang Malaysia để bắt đầu hành trình chinh phục SEA Games 29.

Lịch trinh tập huấn, thi đấu của đội tuyển

+ Từ 20/7 – 2/8: Tập huấn và đấu loại tại FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort

+ Từ ngày 3-7/8: Tập huấn tại Malaysia

+ Từ 9-13/8: Luyện tập tại sân golf Đại Phước, tỉnh Đồng Nai

+ Từ ngày 14-17/8: Luyện tập tại sân Thủ Đức, TPHCM

+ Ngày 18/8: Lên đường dự SEA Games 29

+ Từ 19-21/8: Luyện tập tại sân The Mines Resort

+ Ngày 22/8: Bước vào vòng đầu tiên tại SEA Games

Sau khi có mặt tại sân The Mines Resort, các thành viên đội tuyển sẽ tiếp tục tích cực luyện tập theo giáo án của Ban huấn luyện, trước khi bước vào các trận đấu chính thức tại SEA Games. Loạt trận đầu tiên khởi tranh vào ngày 22/8.

Mong chờ làn gió mới từ các tân binh

Sau một tuần diễn ra tại FLC Quy Nhon Beach&Golf Resort, ngày 31/7 vòng đấu loại SEA Games 29 đã kết thúc, qua đó đã tuyển chọn 2 vận động viên (VĐV) cuối cùng trong danh sách những tuyển thủ chính thức tham dự SEA Games 29.

Chiến binh kỳ cựu Đỗ Lê Gia Đạt đã 4 lần liên tiếp dự SEA Games. (photos: MIKE CASPER I MRGC)
Chiến binh kỳ cựu Đỗ Lê Gia Đạt đã 4 lần liên tiếp dự SEA Games. (photos: MIKE CASPER I MRGC)

Các golfer trẻ: Đoàn Xuân Khuê Minh, Nguyễn Hùng Dũng, Hanako Kawasaki và Nguyễn Phương Toàn đã trở thành những VĐV lần đầu tiên góp mặt tại SEA Games. Các tân binh của đội tuyển sẽ sát cánh cùng với những cựu binh dày dạn kinh nghiệm thi đấu là Trương Chí Quân, Đỗ Lê Gia Đạt và Nguyễn Thảo My.

Dù mới lần đầu tiên lên tuyển, tuy nhiên những tân binh này đang đại diện cho một thế hệ golf trẻ triển vọng nhất hiện nay của Việt Nam. Những cái tên như: Nguyễn Hùng Dũng, Nguyễn Phương Toàn hiện đang được đào tạo tại những học viện golf danh tiếng ở Mỹ.

Chiến binh dày dạn kinh nghiệm Nguyễn Thảo My, một trong những niềm hi vọng hàng đầu (photos: MIKE CASPER I MRGC)
Chiến binh dày dạn kinh nghiệm Nguyễn Thảo My, một trong những niềm hi vọng hàng đầu (photos: MIKE CASPER I MRGC)

Một tân binh khác – Đoàn Xuân Khuê Minh đã vinh dự trở thành tuyển thủ golf quốc gia trẻ nhất trong lịch sử tham dự SEA Games ở tuổi 14. Golfer trẻ đến từ Hà Nội này mặc dù chưa có điều kiện như những người đồng nghiệp trên, nhưng hiện tại, golfer trẻ đến từ Hà Nội đang theo học tại học viện golf David Leadbetter và trước đó tại Hanoi Golf Academy.

Trong khi đó, Hanako Kawasaki dù chưa từng đào tạo tại bất kỳ học viện golf nào, nhưng golfer mang hai dòng máu Việt – Nhật này đang nổi lên như là một ngôi sao sáng của golf Việt Nam hiện nay.

Cô gái 17 tuổi này hiện đang là nhà ĐKVĐ giải vô địch Nữ Quốc gia và Giải Vô địch Trẻ Việt Nam Mở rộng, đồng thời có tên trong BXH chính thức các golfer không chuyên thế giới (WAGR)

Với tuổi đời còn rất trẻ, nhưng các tân binh đều đã thi đấu và đạt đượcthành tích tốt ở các giải đấu trong và ngoài nước.Tài năng và khát khao luôn rực cháy, tuy nhiên cái thiếu của những VĐV trẻ này là kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc, điều mà các VĐV phải trải qua nhiều năm thi đấu mới có thể tích lũy được.

Tài năng, sức trẻ của các tân binh (Hùng Dũng, Phương Toàn, Hanako, Khuê Minh) kết hợp với bản lĩnh trận mạc của các cựu binh (Chí Quân, Gia Đạt, Thảo My) hứa hẹn sẽ mang đến một bản sắc mới mẻ của tuyển golf quốc gia.

Hi vọng các golfer trẻ sẽ có được tâm lý thoải mái nhất để thi đấu thật bình tĩnh, tự tin và mang vinh quang về cho nước nhà.

Đội hình đội tuyển Golf Việt Nam dự SEA Games 29

* Lãnh đội: Mr.Nguyễn Quốc Hùng (Trưởng bộ môn Golf -TC TDTT)

* Huấn luyện viên: Mr.Vũ Nguyên (Trọng tài R&A level 3)

Tên VĐV Năm sinh Số lần dự SEA Games
Hanako Kawasaki 1999 Lần đầu tiên
Nguyễn Hùng Dũng 2001 Lần đầu tiên
Nguyễn Phương Toàn 2000 Lần đầu tiên
Đoàn Xuân Khuê Minh 2003 Lần đầu tiên
Trương Chí Quân 1998 3
Đỗ Lê Gia Đạt 1994 4
Nguyễn Thảo My 1998 2

 

Môn golf tại SEAGame 29

* Thời gian: 22-26/8

* Địa điểm: The Mines Resort (par 71, dài 6966 yards)

* Số lượng VĐV Việt Nam: 7 người * Nội dung thi đấu: Cá nhân Nam, Nữ và Đồng đội Nam, Nữ

* Đội ĐKVĐ đồng đội Nam, Nữ: Thái Lan

 

Đức Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *