Tổng kết Giải Yoga toàn quốc lần thứ nhất năm 2017

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Giải Yoga toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 diễn ra trong hai ngày mùng 3 và 4/11 vừa qua đã kết thúc tốt đẹp. Đối với những người trong cuộc, sự hân hoan khi giải đã hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh truyền tải và lan toả ngọn lửa, tình yêu đối với yoga cũng như khẳng định được khả năng, trình độ của bản thân mình trước cộng đồng yoga cả nước chính là những sự khích lệ về tinh thần, là phần thưởng xứng đang của mỗi cá nhân và của cả tập thể.


Yoga là một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe được phát triển mạnh trong nước trong nhiều năm qua. Lợi ích có được về sức khỏe và sắc đẹp đã được kiểm chứng bởi số lượng người tập luyện bộ môn này ngày một tăng cao. Việc ra đời Liên đoàn yoga là điều cần thiết để đáp ứng những nguyện vọng của những người tập môn Yoga và phù hợp với sự phát triển của xã hội, cùng với đó, một giải đấu được tổ chức ở cấp toàn quốc dưới sự tổ chức của Liên đoàn Yoga Việt Nam chính là một cơ hội để khẳng định mạnh mẽ sự lớn mạnh của phong trào yoga cũng như khả năng điều hành, dẫn dắt của Liên đoàn Yoga Viêt Nam để có thể đưa yoga nước nhà lên một tầm cao mới.


Giải đã diễn ra từ ngày 3/11 với sự tham gia của 169 VĐV đến từ 21 đoàn trong cả nước như: Hải phòng, Thái Bình, một số Trung tâm Yoga Hà Nội,… Lễ khai mạc với sự tham dự ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng – Tổng cục TDTT, Ông Vũ Trọng Lợi – Chủ tịch Liên đoàn Yoga Viêt Nam, các thành viên trong Ban chấp hành Liên đoàn hội đã diễn ra ngắn gọn nhưng đầy trang nghiêm với nghi lễ thắp lửa truyền thống. Trong 2 ngày các VĐV sẽ thi đấu ở các nội dung như: Nội dung tập thể, nội dung đôi, nội dung đơn Yoga Asana, nội dung đơn Yoga nghệ thuật, nội dung đôi nghệ thuật, nội dung đôi nhịp điệu. Mỗi đội tham gia có từ 3 – 5 VĐV ở các lứa tuổi từ 8 – 25 tuổi. Theo Điều lệ của BTC thì mỗi bài thi sẽ kéo dài từ 2 – 2’30s và có tổng cộng 59 bộ huy chương được trao.

Hiện nay, yoga là môn thể thao còn gặp khó khăn khi chưa có luật thi đấu nên việc biên soạn Điều lệ phải kèm theo phụ lục rất chi tiết. Cùng với nhiều yếu tố khác nên giải toàn quốc năm nay chưa tổ chức giải dưới thể thức giải vô địch quốc gia mà mới chỉ dừng lại ở mức độ giải phong trào. Tuy vậy, đây cũng là một nỗ lực rất đáng khen của các thành viên BTC giải đấu Để đạt được sự thành công của giải đấu, BTC đã có những sự chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng, từ việc lên kế hoạch tổ chức từ giải đấu từ đầu năm để báo cáo lên Tổng cục TDTT, hoàn thành đúng các thủ tục pháp lý theo Thông tư 09/2012 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch quy định về tổ chức giải thi đấu Thể thao quần chúng,nhanh chóng thành lập Ban tổ chức giải và xây dựng nội dung điều lệ của giải đấu, để từ đó, phân công công việc cho các thành viên trong Ban tổ chức để thực hiện các phần nhiệm vụ được giao.


Ông Vũ Trọng Lợi – Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên tổ chức nên chúng tôi mới huy động được 21 đoàn và 169 VĐV tham gia. Tuy nhiên, với thời gian chuẩn bị cho giải chúng tôi nhận thấy đây là con số rất đáng khen. Ở các đoàn có nhiều VĐV đã từng tham gia vào các giải đấu châu Á, cho đến nay những VĐV xuất sắc đó chỉ còn rất ít người còn tham gia thi đấu còn lại phần lớn đều đã chuyển sang làm trọng tài, HLV. Tuy nhiên, Liên đoàn nhận thấy vẫn có một số lượng nhất định VĐV trẻ và được đánh giá là có nhiều triển vọng để phát triển tài năng trong thời gian tới”.


Mặc dù không có nhiều VĐV đạt thành tích cao ở các giải đấu quốc tế tham dự, nhưng những VĐV trẻ đã tạo ra được những làn gió mới của giải đấu này. Không chỉ có vậy, đội ngũ trọng tài có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và rất đã giúp cho các phần thi của VĐV diễn ra một cách thuận lợi và đúng theo lịch trình mà BTC đã đưa ra.

Tuy nhiên ở một giải đấu mang tính chất phong trào thì việc những sai sót trong khâu tổ chức là không thể tránh khỏi. Cụ thể, ở giải năm nay có trường hợp của VĐV Khổng Thị Xuân, khi VĐV này vừa đăng kí thi đấu nhưng cũng vừa tham gia công tác trợ lý cho trọng tài. Sau khi phát hiện trường hợp này, các thành viên trong BTC đã nhanh chóng họp bàn và đưa ra quyết định tước bỏ huy chương và không công nhận thành tích của VĐV này. Đây chính là bài học kinh nghiệm lớn cho BTC để có thể tổ chức được những giải đấu tiếp theo một cách thành công hơn nữa.

Có thể nói, một giải đấu dành cho bộ môn Yoga được tổ chức ở cấp toàn quốc chính là cơ hội để các địa phương khẳng định sự lớn mạnh trong phong trào tập luyện của mình so với các địa phương khác trong nhiều năm qua. Đối với Liên đoàn Yoga Việt Nam, giải đấu cũng là bước để tổng kết những kết quả đạt được trong việc xây dựng và phát triển bộ môn trong đại chúng.

Giải Yoga toàn Quốc lần thứ nhất năm 2017 là sự mong chờ của tất cả các cá nhân, tổ chức có niềm đam mê với Yoga, và mong muốn được công nhận tài năng trước giới chuyên môn và công chúng cả nước. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cộng đồng yoga nói chung và những người luyện tập yoga nói riêng. Không những vậy giải đấu còn là cơ hội giao lưu chia sẻ kiến thức chuyên môn yoga, đông thời gắn kết giữa các cá nhân, tổ chức và các câu lạc bộ yoga trên toàn quốc. Giải đấu đã kết thúc tuy nhiên những kỉ niệm đẹp, những ấn tượng, cảm xúc vẫn còn đọng lại trong long những người trong cuộc cũng như cộng đồng yoga ở trên cả nước. Hy vọng sang năm tiếp theo, giải đấu sẽ có quy mô lớn hơn, quy tụ được nhiều VĐV có chất lượng hơn nữa để có thể trở thành một sân chơi chuyên nghiệp của những người đam mê yoga tại Việt Nam.

Đức Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *