" "

Thể thao Việt Nam đã giành được 5 suất dự Olympic trẻ 2018

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Tại buổi họp báo do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên chủ trì, thông tin về lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành – TP. Quy Nhơn.

Trong đó, Cử tạ là môn đầu tiên mang về cho Thể thao Việt Nam suất dự Olympic trẻ. Tại giải Cử tạ trẻ thế giới tháng 4 năm 2017 ở Thái Lan, 6 nữ lực sĩ đã thi đấu xuất sắc giành được 71 điểm giúp điểm đồng đội nữ của Cử tạ Việt Nam xếp thứ 14 và nằm trong nhóm từ vị trí 8 đến 15 để được 1 suất nữ. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được cái tên nào vì tới ngày 23/8/2018 mới là hạn chót để các Liên đoàn quốc gia lựa chọn và gửi về BTC Olympic chủ nhà Argentina.

Trong khi Cử tạ giành suất dự Olympic trẻ 2018 sớm nhất cho Thể thao Việt Nam nhưng vẫn chưa xác định được tên VĐV thì võ sĩ Đỗ Hồng Ngọc môn Boxing lại được xướng tên đầu tiên nhờ thành tích xuất sắc giành Huy chương Bạc lịch sử tại giải Boxing nữ trẻ thế giới ở Ấn Độ.

Cái tên thứ 2 đã được xác định để giành quyền tham dự Olympic trẻ 2018 của Thể thao Việt Nam chính là võ sĩ Taekwondo Hồ Thị Kim Ngân. Tại giải Taekwondo trẻ thế giới vòng loại Olympic trẻ, Kim Ngân lọt vào top 8 VĐV đứng đầu hạng 49kg và sau đó lần thứ 2 giành HCV trẻ thế giới ở 2 hạng cân khác nhau (44kg và 49kg).

Mới đây nhất (cuối tháng 4 đầu tháng 5), môn Thể dục dụng cụ cũng đã lên tiếng với 2 suất giành quyền tham dự Olympic trẻ nhờ thành tích tốt ở giải TDDC trẻ châu Á diễn ra ở Indonesia. Phạm Như Phương và Nguyễn Văn Khánh Phong chính là chủ nhân của 2 tấm vé này khi đạt thành tích trong top 8 VĐV châu Á: Như Phương xếp thứ 5/8 nữ châu Á, còn Khánh Phong xếp thứ 4/8 nam châu Á.

TDDC là môn gần đây nhất giành vé tham dự Olympic trẻ 2018 (Ảnh:KL)
TDDC là môn gần đây nhất giành vé tham dự Olympic trẻ 2018 (Ảnh:KL)

Ngoài ra, hai môn cơ bản của Olympic là Điền kinh và Bơi cũng đã có các VĐV Việt Nam đạt chuẩn Olympic trẻ 2018. Tuy nhiên do đặc thù của 2 môn này nên việc đạt chuẩn Olympic không có nghĩa là sẽ giành quyền tham dự Olympic mà còn phải chờ xét. Hơn nữa, hai môn Điền kinh và Bơi vẫn còn nhiều giải đấu vòng loại Olympic trẻ 2018 và tới ngày 23/8/2018 chúng ta mới biết tên VĐV Việt Nam của 2 môn này giành quyền tham dự Olympic trẻ.Cùng với đó, Cầu lông cũng đã có 2 VĐV Nguyễn Hải Đăng (xếp hạng 31 trẻ thế giới) và Vũ Thị Anh Thư (xếp hạng 39 trẻ thế giới) nằm trong top 50 của bảng xếp hạng trẻ thế giới để xét tham dự Olympic trẻ. 2 suất của môn Cầu lông gần như đã chắc chắn và theo quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới “các VĐV giành quyền đi Olympic trẻ thế giới bằng điểm xếp hạng thì sẽ dựa trên bảng xếp hạng được BWF (Liên đoàn Cầu lông thế giới) công bố ngày 3/5/2018”. Như vậy, Thể thao Việt Nam chỉ còn chờ vài ngày nữa thôi sẽ có tin vui từ môn Cầu lông.

Được biết, mục tiêu của Thể thao Việt Nam tại Olympic trẻ 2018 là phấn đấu giành được 10 suất chính thức và tính đến thời điểm này Thể thao Việt Nam đã giành được 5 suất. Trong thời gian tới, các cuộc thi vòng loại ở phía trước vẫn còn nhiều hy vọng cho Thể thao Việt Nam như môn: Điền kinh, Bơi, Cầu Lông, Đấu kiếm, Bắn cung, Vật… để hoàn thành chỉ tiêu mà ngành TDTT đặt ra.

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *