Hùng cá rô – Võ sư Vũ Hải: “Tôi muốn đưa Võ cổ truyền vào điện ảnh để quảng bá tới công chúng”

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Hùng “cá rô” chính là một trong những vai diễn được đông đảo khán giả yêu mến trong bộ phim Người phán xử đang phát sóng trên truyền hình. Tuy nhiên ít người biết được rằng ít, Vũ Hải – diễn viên đảm nhận vai Hùng “cá rô” chính là một võ sư, hiện đang là Phó Tổng thư ký Hội Võ thuật Hà Nội.

Vào thời điểm vô cùng bận rộn này, rất khó để có thể hẹn gặp được võ sư Vũ Hải. Với công việc đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội, kiêm Trưởng ban Nội chính, nhiệm vụ lo các công tác hậu cần, hậu trường, nhân sự cho Hội võ thuật Hà Nội. Hội diễn Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng Cúp Thăng Long 2017 đang tới gần nên công việc của anh lại càng bận bịu hơn. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Thể thao TPHCM đã có cuộc gặp  với võ sự Vũ Hải để trò truyện với anh về vai diễn Hùng “cá rô”.

Võ sư Vũ Hải (ngồi giữa) điều hành công tác chuyên môn tại giải đấu Võ cổ truyền Hà Nội 2016

Khác với vẻ ngoài “hầm hố” trong phim, Hùng “cá rô” ngoài đời là một người thân thiện và cởi mở. Võ sư Vũ Hải đã không ngại ngần chia sẻ với chúng tôi về lí do anh nhận vai diễn này: “Trong các bộ phim mà tôi từng tham dự như “Đầm lầy bạc”, “Giấc mơ hạnh phúc”, “Bản di chúc bí ẩn”, “Hạt mưa sa”, “Hoa bay”, “Câu hỏi số 5” và mới đây nhất là “Người phán xử” thì vai diễn Hùng cá rô trong “Người phan xử” chính là vai diễn ấn tượng, cảm xúc và tâm huyết nhất của tôi. Vai Hùng cá rô đã “hớp hồn” võ sư Vũ Hải ngay từ kịch bản bởi vai diễn đó đã khắc hoạ một nhân vật mặc dù là giới giang hồ nhưng trong đó lại có cái chất hiệp nghĩa, trung thành và hảo hán, không run rợ trước kẻ thù. Những đặc điểm này phản ánh đúng chất con nhà võ, vốn đã chảy trong máu của võ sư Vũ Hải.

Bởi vậy tôi đã bàn bạc với đạo diễn và ê kíp làm phim chọn ra một cái kết cũng rất hảo hản, mang tính cổ xưa một chút.Trong tập 25, Hùng cá rô đã một mình chống lại sự truy sát của hàng chục đàn em Thế “chột” và Vũ Bắc. Khi bị thương nặng,, Hùng “cá rô” đã tự mình đâm nhiều nhát dao vào bụng để tự sát. Mặc dù không phải là nhân vật chính trong phim nhưng vai diễn Hùng cá rô đã nhận được sự mền mộ của đông đảo khán giả”.

Khi võ sư Vũ Hải cùng đoàn làm phim thực hiện bộ phim này, không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra thuận lợi, có rất nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động đến việc đóng phim, và anh đã kể lại cho chúng tôi những kỉ niệm khó quên: “Trong quá trình sản xuất, đoàn làm phim cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thời tiết. Nhiều cảnh quay ở vùng rừng núi, thời tiết lại giá lạnh, có những cảnh lại mặc quần áo rét, chân đi ủng nặng nên việc đánh võ gặp nhiều khó khăn. Chưa hết, có những cảnh quay khi thời tiết chuyển sang hè, nhiệt độ lên tới trên 40 độ C nhưng bối cảnh phim vẫn là mùa đông nên anh em diễn viên vẫn phải mặc trang phục rất dày, vô cùng nóng bức và vất vả. Những cũng chính những tháng ngày quay phim vất cả đó đã làm xích lại tình cảm của các nghệ sĩ với nhau. Vừa là chỉ đạo võ thuật cũng vừa là diễn viên tham gia trong phim, võ sư Vũ Hải đã nhận được sự hỗ trợ hết mình của những người trong đoàn làm phim cũng như từ người anh, người bạn là võ sư Lê Ngọc Quang (Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội).

Nói về điều cảm thấy tiếc nuối nhất ở bộ phim, võ sư Vũ Hải cho biết: “Ở phân cảnh quay nhân vật Hùng “cá rô” rút súng đuổi theo tên ám sát ông trùm Phan Quân các khán giả có thể thấy dáng chạy của tôi rất nặng nề. Nguyên nhân là do trước đó, tôi đã diễn cảnh chạy trên bờ tường, do trời mưa trơn trượt nên tôi bị ngã, chân bị chấn thương tương đôi nặng. Tuy vậy vì không muốn cả đoàn chờ tôi hồi phục chấn thương nên ngày hôm sau tôi vẫn cố gắng hoàn thành cảnh quay đó. Tôi rất áy náy khi xem lại cảnh đó. Lúc bình thường, cảnh quay đó đơn giản nhưng khi bị thương tôi không thể hoàn thành được cảnh quay như mong muốn. Tôi hứa với khán giả, phim sau tôi sẽ có những cảnh quay đẹp hơn”.

Tất cả những câu chuyện trên đã cho thấy mặc dù là diễn viên tay ngang nhưng võ sư Vũ Hải cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong nghề diễn xuất. Và nhất là một diễn viên võ thuật, việc chăm sóc về mặt hình ảnh luôn luôn được võ sư coi trọng, luôn luôn muốn xuất hiện trước công chúng nới một hình ảnh đẹp mắt nhất: “Ở độ tuổi ngoài 50, tôi vẫn giữ được phom dáng đẹp là do tập luyện, nếu không bận thì mỗi ngày đều bỏ ra 1 tiếng rưỡi để luyện võ thuật và mỗi tuần cũng giành ra từ 2-3 buổi ở phòng tập thể hình để giữ cho một phom người đẹp”. Vũ Hải cũng hạn chế tối đa rượu bia, là một người mẫu mực cho vấn đề ăn uống và sinh hoạt. Và theo lời anh Vũ Hải đó chính là để thể hiện sự tôn trọng đối với khan giả, luôn muốn xuất hiện trên công chúng và  với  một hình ảnh đẹp nhất.

Khi được hỏi về những mong muốn lớn nhất được gửi gắm vào bộ phim này, võ sư Vũ Hải chia sẻ: “Bộ phim Người phán xử có sự tham gia của rất nhiều diễn viên, trong đó có khoảng gần 200 người ở trong Hội võ thuật Hà Nội. Sự đoàn kết của mọi người đã góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của bộ phim. Ở ngoài đời cũng vậy, Hội võ thuật Hà Nội là một tập thể vô cùng đoàn kết, cùng hướng đến mục đích thúc đẩy và đưa Võ thuật cổ truyền của nước nhà phát triển. Bản thân tôi cũng là một cá nhân hoạt động trong Hội, bởi vậy tôi muốn đưa Võ cổ truyền vào phim ảnh, sử dụng phim ảnh như là một cách tốt nhất để quảng bá Võ cổ truyền dân tộc đến toàn thể người dân, góp phần giữ gìn và phát huy tinh hoa của võ học dân tộc/ Tôi cũng mong muốn sẽ có nhiều kịch bản phim hay như “Người phán xử” để tôi lại có thể tiếp tục phục vụ công chúng khán giả nhiều hơn nữa”.

Võ sư Vũ Hải trong 1 buổi huấn luyện chuyên môn

Hiện tại, ngoài công việc diễn xuất và hoạt động trong Hội võ thuật Hà Nội, võ sư Vũ Hải cũng là Giám đốc Công ty Vệ sĩ Thăng Long Võ đạo hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ, vệ sĩ, chuyên cung cấp vệ sĩ, cho những đơn vị, cơ quan có nhu cầu. tham gia công tác an ninh ở rất nhiều sự kiện lớn. Công ty của anh hiện có 2 trụ sở trên địa bàn Hà Nội với hơn 300 nhân viên. Mặc dù công việc vô cùng bận rộn nhưng nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ, động viên của các đồng nghiệp trong Hội võ thuật, nghệ sĩ của các ê kíp làm phim nên ở vị trí nào, Vũ Hải cũng đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc và được mọi người quý mến ở sự thân thiện và quảng giao.

Đức Long

 

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *