Công bố khoá học đào tạo giảng viên và HLV golf đầu tiên tại Việt Nam

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) phối hợp cùng Tổng Cục thể dục thể thao và Học viện golf Els Performance Golf Academy (EPGA) đã chính thức công bố về kế hoạch đào tạo giảng viên, huấn luyện viên golf chuyên nghiệp tại Việt Nam với chương trình 3 cấp độ đào tạo theo tiêu chuẩn của PGAs of Europe (PGA Châu Âu).

Tổng cục Thể dục thể thao và Hiệp hội golf Việt Nam phối hợp với học viện Golf EPGA sẽ tổ chức lớp đào tạo giảng viên, huấn luyện viên theo giáo trình của PGAs Europe gồm 03 cấp độ và sẽ cấp chứng chỉ giảng dạy Golf sau các khóa đào tạo. Với đội ngũ giáo viên và huấn luyên viên chuyên nghiệp người học sẽ được đào tạo chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao và đủ trình độ hướng dẫn các cấp độ học viên môn Golf.

Đây là chương trình thực hiện triển khai việc tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Golf (Điều 5) của thông tư 12/2016/TT-BVHTTDL ngày 05 tháng năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định về điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu môn Golf.
Các học viên có mong muốn theo học chương trình đào tạo giảng viên, huấn luyện viên (Train the Trainer) sẽ cần phải trải qua bước xét tuyển chọn đầu vào trước khi tham gia chương trình đào tạo bao gồm 3 cấp độ:

Giảng viên Level 1: Căn bản (Learn) – Giới thiệu môn golf đến người mới làm quen với golf (Chứng chỉ do VGA và EPGA cấp)

Huấn luyện viên Level 2: Phát triển (Improve) – Phát triển các kỹ thuật golf/kỹ năng short game cho những golfer nâng cao (theo giáo trình PGAs of Europe).

Huấn luyện viên Level 3: Thi đấu (Play) – Huấn luyện những VĐV đỉnh cao – kiểm soát chiến thuật – làm chủ sân thi đấu – phân tích các cú đánh và điều chỉnh kỹ thuật – ứng dụng công nghệ phân tích video, màn hình Trackman, Sam Puttlab (Giáo trình PGA of Europe).

Cụ thể, trong khóa học Level 1 diễn ra trong 5 ngày, học viên sẽ được các PGA của học viện EPGA cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần có đối với một HLV golf bao gồm: kỹ thuật chipping, pitching, putting, kỹ thuật đánh bunker, giảng dạy theo nhóm, Luật Golf cấp 1 R&A, làm quen với các thiết bị công nghệ V1, Trackman, Bodytrack…

Sau khóa học lý thuyết, các học viên sẽ phải trải qua buổi thi đấu 18 hố trên sân golf Long Biên theo thể thức Stableford với 10 điểm chấp, yêu cầu đạt được 36 điểm (Mỗi năm có 2 lần thi lại nếu chưa đạt). Tiếp đó, học viên sẽ phải hoàn thiện hồ sơ giảng dạy thực tập (75 tiếng) được theo dõi bởi sân golf hoặc sân tập nơi mình công tác.

Những học viên nhận được chứng chỉ Level 1 cấp bởi Hiệp hội Golf Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao và được đào tạo bởi EPGA sẽ đủ điều kiện hành nghề và giảng dạy và thu học phí những người tập golf theo quy định hướng dẫn trong thông tư của Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch.

Ông Wayne Johnson – Giám Đốc Cấp Cao của học viện EPGA cho biết:
“Tại Việt Nam, nền móng cho sự phát triển của golf chuyên nghiệp vẫn đang ở giai đoạn phôi thai. Hiệp hội golf chuyên nghiệp chưa được thành lập, và chưa có một chương trình đào tạo ra các PGA đạt chuẩn quốc tế. Những người Việt Nam có định hướng phát triển theo con đường golf chuyên nghiệp thường phải tìm tới các quốc gia như Mỹ, Úc hay Châu Âu để được đào tạo bài bản.

Việc tạo ra một chương trình đào tạo Giảng viên và Huấn Luyện Viên “Train The Trainer” như thế này tại Việt Nam sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho những người đam mê và muốn theo đuổi con đường golf chuyên nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra việc VGA mong muốn đăng ký làm thành viên quốc tế của Hội Golf Chuyên Nghiệp Châu Âu PGA of Europe và áp dụng chương trình đào tạo của tổ chức này là một hướng đi rất đúng đắn giúp cho các Giảng viên, HLV người Việt Nam sẽ được cấp những chứng chỉ của PGA of Europe được toàn thế giới công nhân.”

Lớp đào tạo Level 1 đầu tiên sẽ được tổ chức vào đầu tháng 04 năm 2017. Thông tin chi tiết về khóa học sẽ được gửi đến các Hội Golf Địa Phương, Sân Golf và Sân tập Golf cũng như danh sách những giảng viên, huấn luyện viên tham gia và đạt chứng chỉ các khóa học sẽ được đăng tải trên website chính thức của Hiệp hội Golf Việt Nam.

                                                                                                                       
Hải An.
Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone