ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ – THÀNH CÔNG MỚI CỦA HỘI DIỄN VÕ CỔ TRUYỀN LẦN THỨ 33

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Hội diễn Võ Cổ truyền lần thứ 33 khép lại thành công. Đối với những người trong cuộc, ngoài sự hân hoan khi giải đã hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh truyền tải và lan toả ngọn lửa, tình yêu với võ thuật cổ truyền Việt Nam tới công chúng, thì việc giải năm nay áp dụng thành công công nghệ chấm điểm thời gian thực vào toàn bộ các hạng mục mùa giải là một dấu ấn và đổi mới tích cực đáng ghi nhận.

Quang cảnh “hoành tráng” của Hội diễn năm nay

    Trải qua hơn 30 mùa giải, hàng ngàn trận đấu, hạng mục biểu diễn của các đoàn từ khắp mọi miền đất nước, và cả những đoàn võ thuật nước ngoài tham dự… công tác trọng tài, trợ lý luôn là một nhiệm vụ vô cùng vất vả và khó khăn. Mặc dù đội ngũ trọng tài luôn là một trong những điểm sáng xuyên suốt qua các Hội diễn về sự công tâm, trách nhiệm và trình độ… tuy nhiên, đối với những người tổ chức, thì sự trăn trở về những khó khăn của công tác này luôn thường trực và ở mùa giải nào cũng được nói tới. Trọng tài, đương nhiên phải là những người có chuyên môn sâu, những người có kinh nghiệm nhiều năm, tuy nhiên điều này mới chỉ là một trong những yếu tố cần. Sự tinh tế trong cách xử lý, sự nhanh nhẹn trong phán đoán và ghi nhớ tình huống, hay cách ghi chép một cách cẩn trọng, đúng thời điểm sẽ là những yếu tố then chốt giúp trọng tài đưa ra những quyết định và điểm số chuẩn xác và công tâm. Trong đó, vấn đề kết nối và tính toán một cách tức thời điểm số ngay tại trong lúc trận đấu diễn ra và trả về kết quả sau khi kết thúc cũng là một yêu cầu quan trọng nhằm minh bạch hoá cho các vấn đề điểm số hay khiếu nại.

Theo nhà báo Hải An – Báo Thể thao TpHCM “Việc khiếu nại về điểm số ở các kỳ thi đấu võ thuật luôn là vẫn đề làm trăn trở BTC giải, cần có biện pháp để thay đổi điều này nhằm phát triển phong trào tập luyện võ thuật ngày càng mạnh mẽ hơn”.

Lãnh đạo Hội võ thuật Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành tại giải

     Hội diễn Võ cổ truyền lần thứ 33 năm 2017 đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong khâu tổ chức, khi lần đầu tiên hệ thống chấm điểm theo thời gian thực được áp dụng tại giải. Theo đó, một phần mềm đã được xây dựng riêng và đưa vào hỗ trợ Ban giám khảo, Trọng tài trong công tác chấm, tổng kết và báo cáo kết quả một cách trực tiếp và minh bạch. Điểm số được chấm ngay trong mỗi tình huống, trận đấu sẽ lập tức truyền về hệ thống máy trung tâm và hiển thị trực tiếp. Điều này không chỉ giúp cho khán giả, huấn luyện viên hay những người quan tâm có thể nắm bắt được “nhịp” của trận đấu, mà nó còn góp phần giảm tối đa sự thiếu chính xác và chậm trễ trong công tác kiểm đếm, tổng kết.

     Trước đó, cùng với Ban tổ chức giải, Công ty phần mềm Ruby đã phối hợp tài trợ hệ thống máy móc cùng việc xây dựng hệ thống phần mềm chấm điểm cho giải. Công ty này cũng đã rất tích cực cử các kỹ sư thiết lập và tập huấn cho các võ sư, trọng tài sử dụng thành thạo trước khi mùa giải chính thức khởi tranh.

Tập thể Công ty phần mềm Ruby

Nói về điều này, chị Phạm Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty phần mềm Ruby chia sẻ: “ Bản chất chúng tôi là một công ty về phần mềm, nên việc nắm bắt nhu cầu và xây dựng hệ thống phần mềm chấm điểm cho giải không khó. Thậm chí việc bảo mật chúng tôi cũng đã xây dựng nhiều lớp bảo vệ nhằm tránh hoàn toàn sự can thiệp không mong muốn từ bên ngoài, bên trong. Nhưng vấn đề khó nhất là vấn đề đào tạo và triển khai thực tế, bởi các võ sư từ lâu chưa quen với việc sử dụng CNTT, việc sử dụng sẽ có những hạn chế nhất định, có những người cảm giác không thể sử dụng được máy tính… Tuy nhiên, may mắn là chúng tôi được làm việc với những con nhà võ đích thực, dù khó khăn nhưng các thầy đều rất nỗ lực và quyết tâm học và nắm bắt. Chính điều này đã giúp chúng tôi cảm thấy rất vui và phần mềm cùng hệ thống đã phát huy hiệu quả được giá trị của nó trong mùa giải này

Chị Phạm Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty phần mềm Ruby (Thứ 2 từ trái sang) cùng các võ sư

          Có thể thấy, ngoài chất lượng chuyên môn ngày một nâng cao qua từng năm của Hội diễn, thì khâu tổ chức cũng ngày càng được quan tâm một cách đúng mức. Những sự đổi thay này đang mang lại những sắc mầu mới hấp dẫn hơn, phát triển đúng xu thế hơn cho một hội diễn mà sức ảnh hưởng của nó không chỉ bó gọn tại riêng Việt Nam.

         Võ sư Vũ Hải, thành viên Ban tổ chức giải cho rằng: “Xét về phía tổ chức, chúng tôi cho rằng đây là sự chuyển mình. Bởi đây là lần đầu tiên hệ thống máy tính hiện đại được áp dụng tại một hội diễn truyền thống. Và đã áp dụng rất thành công. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và tiếp tục phát triển thêm những công cụ khác hỗ trợ trong các mùa sau nhằm góp phần đem hội diễn phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, BTC trân thành cảm ơn Lãnh đạo cùng toàn thể công ty phần mềm Ruby đã đồng hành cùng Hội võ thuật Hà Nội

        Tin rằng với những sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban tổ chức và sự phối hợp,hợp tác của các nhà tài trợ, đối tác. Hội diễn võ thuật cổ truyền sẽ ngày càng đổi mới và phát triển, phát huy được vị thế của nó trong lòng những người yêu võ cổ truyền Việt Nam, đồng thời, là một cầu nối đem hình ảnh võ thuật, con người và văn hoá Việt Nam ra khắp năm Châu.

Cảnh Quân

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *