Ra mắt 3 ấn phẩm nhằm phòng ngừa tiêu cực và tham nhũng trong thể thao

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Chiều 31-8, tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội, Bộ Công an và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã giới thiệu 3 bộ tài liệu nhằm phòng chống các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong thể thao.

Tham dự buổi lễ ngày hôm nay có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công An; ông  Chris Batt, Phụ trách UNODC Việt Nam, ông Ronan Olaoire, Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự UNODC tại Việt Nam, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao và đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Ủy Ban Oympic và các Liên đoàn Thể thao trong nước…

Toàn cảnh buổi ra mắt
Toàn cảnh buổi ra mắt

Ba ấn phẩm bao gồm: “Hướng dẫn về thực tiễn tốt trong điều tra dàn xếp trận đấu”; “Các điều luật mẫu nhằm truy tố thao túng trận đấu” và “Hướng dẫn xây dựng và thực hiện chiến lược phòng chống tham nhũng quốc gia”.

Ấn phẩm đầu tiên được soạn thảo với sự hợp tác của Ủy ban Olympic Quốc tế nhằm đưa ra các điều khoản Luật hình sự mẫu, với mục tiêu trợ giúp Việt Nam xây dựng các quy định pháp luật hiệu quả nhằm truy tố những người có hành vi tham gia vào hoạt động thao túng các trận đấu thể thao.

Ông Ronan Olaoire -Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự UNODC tại Việt Nam thuyết trình về 3 ấn phẩm
Ông Ronan Olaoire -Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự UNODC tại Việt Nam thuyết trình về 3 ấn phẩm

Ấn phẩm thứ hai do UNODC cùng với Trung tâm An ninh Thể thao Quốc tế (ICSS) đồng soạn thảo, là một tài liệu thiết thực được thiết kế giúp các nhà chức trách phát hiện và điều tra các vụ việc dàn xếp trận đấu.

Ấn phẩm cuối cùng đưa ra các khuyến nghị để các quốc gia xem xét khi soạn thảo hoặc sửa đổi chiến lược phòng chống tham nhũng quốc gia và có thể áp dụng cho lĩnh vực thể thao.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến phát biểu
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến –  Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an Việt Nam phát biểu

Phát biểu trong buổi lễ giới thiệu ấn phẩm sách của UNODC chiều nay, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công An cho biết: Trong những năm gần đây, Thể thao Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ở những giải đấu trong nước và những thành tích đáng khích lệ khi tham dự đấu trường quốc tế. Thể thao trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân… Tuy nhiên, tình trạng cá cược, dàn xếp tỷ số bất hợp pháp, tiêu cực và tham nhũng trong thể thao cũng diễn ra ngày càng tinh vi. Đây đang trở thành một vấn đề nóng trong xã hội. Bộ tài liệu của UNODC cung cấp giúp Bộ Công an và các Bộ ngành liên quan có được những kinh nghiệm quý báu trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý những dấu hiệu của nạn dàn xếp trận đấu và các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong thể thao…

Ông Christopher Batt, Phụ trách UNODC tại Việt Nam phát biểu: “Tôi hy vọng 3 tài liệu trên góp phần giúp chúng ta đạt được mục tiêu phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong thể thao. Sự ra mắt của các tài liệu này diễn ra vào một thời điểm có sự quan tâm rất lớn tới công việc của UNODC trong lĩnh vực phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng và tội phạm trong thể thao, trong đó có các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Chính điều này đã khiến UNODC tìm cách thúc đẩy quản trị tốt trong thể thao và giảm thiểu nguy cơ tiêu cực, tham nhũng mà thể thao phải đối mặt trên toàn cầu”.

Ông Christopher Batt phát biểu
Ông Christopher Batt phát biểu

Thay mặt Tổng cục Thể dục Thể thao, Phó tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết bộ sách của UNODC là một bộ tài liệu hữu ích với ngành Thể thao trong việc phòng ngừa những tiêu cực. Tại Việt Nam, vấn đề tiêu cực trong thể thao đã xuất hiện và đã được các cơ quan luật pháp xử lý. Tuy nhiên, đến nay đây vẫn là một trong những vấn đề nóng của xã hội. Bộ sách của UNODC là những tài liệu quý, cung cấp những thông tin hữu ích để lãnh đạo ngành Thể thao tham khảo, tiếp thu trong quá trình sửa đổi bổ sung một số điều trong Luật Thể dục Thể thao.

Thực tế cho thấy, mặc dù các vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong thể thao và đặc biệt là vấn đề dàn xếp trận đấu ngày càng được quan tâm nhiều hơn, nhưng đây vẫn là hoạt động hầu như không có rủi ro cho những đối tượng thực hiện các hành vi này. Nguyên nhân là do sự thiếu thống nhất trong các biện pháp hình sự hóa và các phương pháp lập pháp để chống lại vấn đề nói trên.

Các đại biểu trả lời câu hỏi được đặt ra
Các đại biểu trả lời câu hỏi được đặt ra

Bên cạnh đó, vì đây không phải là vấn đề được ưu tiên, các kỹ năng điều tra mà các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức thể thao cần có để phát hiện và bắt giữ những người có hành vi vi phạm còn tương đối hạn chế.

Các tài liệu được ra mắt hôm nay là nỗ lực của UNODC nhằm giúp các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức thể thao ở Việt Nam xử lý hiệu quả hơn vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong thể thao nói chung và nâng cao hơn nữa nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, các điều tra viên và các cán bộ lập pháp.

Đức Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *