" "

Nhiều hoạt động hấp dẫn hưởng ứng Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao quần chúng – Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Ngọc Anh cho biết, nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được triển khai từ tháng 5-2018 nhằm phổ biến kiến thức, tăng cường tập huấn, rèn kỹ năng, góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước đối với trẻ em.

Ông Nguyễn Ngọc Anh báo cáo kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018
Ông Nguyễn Ngọc Anh báo cáo kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018

Theo con số thống kê, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam.  Số lượng trẻ em bị tử vong do đuối nước hàng năm xảy ra nhiều, đặc biệt vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em không biết bơi. Tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các tỉnh/thành trong cả nước tỉ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chiếm dưới 30%. Chính vì vậy việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng – chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.

Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018 do Tổng cục TDTT phối hợp với Bộ GDĐT sẽ chính thức được phát động vào ngày 20/5 tới tại Ninh Bình. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc vận động trẻ em toàn quốc tích cực tham gia học bơi, học về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.  Thông qua sự kiện này, vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội được nâng lên góp phần thúc đẩy phòng trào trẻ em học bơi an toàn phòng, chống đuối nước và giúp trẻ em phát triển toàn diện.

Lễ phát động tại các đơn vị, địa phương được tổ chức gắn với khai mạc các hoạt động hè của thiếu niên, nhi đồng và được đầy mạnh trong dịp trẻ em, học sinh được nghỉ hè. Trong khuôn khổ chương trình, Tổng cục Thể dục thể thao sẽ lần lượt tổ chức Cuộc thi “Rung chuông vàng” – học sinh tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018 từ ngày 10-5 (phối hợp cùng kênh VTV7 – Đài Truyền hình Việt Nam); Giải Bơi thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” 2018 (tháng 7-2018); Hội thi Bơi lặn cứu đuối tại Đồng Tháp vào tháng 8-2018…

Bà Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại buổi họp
Bà Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại buổi họp

Trở ngại khó khăn của chương trình Bơi An Toàn, Phòng Chống Đuối Nước Trẻ Em là cơ sở hạ tầng kém, số lượng bể bơi còn hạn chế, nhất là ở vùng nông thôn, khu vực xảy ra nhiều trường hợp đuối nước nhất. Đây là yếu tố khiến các đại diện của Vụ TDTT quần chúng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ LĐTBXH trăn trở.

Ông Phạm Văn Tuấn - Phó Tổng cục trưởng TC TDTT phát biểu chỉ đạo
Ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng cục trưởng TC TDTT phát biểu chỉ đạo

Ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Đây là một chương trình lớn. CHúng tôi cho rằng phổ cập bơi, phòng chống đuối nước là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, chứ không phải của riêng ngành Thể thao, Cục Trẻ em hay Bộ Giáo dục. Ngoài chương trình này, sự phối hợp giữa các ngành các cấp cần chặt chẽ hơn nữa. Và rõ ràng, kinh phí của Nhà nước là không thể đủ được, lực lượng cán bộ thầy giáo, hướng dẫn viên không thể đáp ứng hết được nhu cầu ở khắp các tỉnh trên cả nước được. Do đó, chúng ta cần phải huy động toàn bộ lực lượng từ ngành thể thao cho tới các lực lượng ngoài xã hội”.

Bởi vậy, ngay trong tháng 5 này, Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho khoảng 600 cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên của 63 tỉnh, thành phố tại Hà Nam, Khánh Hòa, An Giang, đồng thời tập huấn cho 300 tuyên truyền viên là cán bộ Đoàn, Đội về nội dung này. Đây là một trong những nỗ lực đáng khen trong công tác tập huấn, tuyên truyền về Phòng, chống đuối nước.

Số lượng bể bơi ở Việt Nam hiện tại khoảng 3510 bể bơi

237 bể bơi dài 50m

766 bể bơi dài 25m

997 bể bơi dài dưới 25m

1510 bể bơi lắp ghép.

Đức Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *