Dự thảo Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu”

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng 6/10, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã chủ trì buổi làm việc với đại diện các Bộ, ngành liên quan (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính…), nhằm lấy kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu”. Nghị định này được ban hành để thay thế cho Quyết định 32/2011/QĐ-TTg “Về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu”.

Toàn cảnh buổi họp
Toàn cảnh buổi họp

Trong nhiều năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước và Ngành TDTT luôn quan tâm chế độ chính sách dành cho HLV, VĐV thể thao. Điều đó được thể hiện ở việc các quy định về chế độ đãi ngộ đối với HLV, VĐV thể thao luôn được bổ sung, điều chỉnh, thay thế cho phù hợp với thực tế. Cụ thể, năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 67/2008/QĐ-TTg ngày 26/5/2008 “Về chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao”. Sau 3 năm thực hiện Quyết định trên, ngày 6/6/2011, Thủ tướng tiếp tục ban hành Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg “Về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu”. Nhờ quyết định này, chế độ tiền ăn, tiền công của HLV, VĐV đã được cải thiện đáng kể. Đơn cử như VĐV đội tuyển quốc gia, mức tiền ăn được nâng từ 120 nghìn lên 200 nghìn đồng/ngày. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 6 năm thực hiện, Quyết định 32 lại nảy sinh những bất cập và không còn phù hợp với tình hình thực tế, bởi nhiều lý do như: mức lương tối thiểu vùng liên tục được điều chỉnh hằng năm; giá cả thị trường hiện nay so với năm 2011 cũng có những thay đổi lớn…

Trước những bất cập đó, việc xây dựng dự thảo “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” thay thế cho Quyết định 32/2011/QĐ-TTg là vô cùng cần thiết và Tổng cục TDTT được giao là đơn vị soạn thảo Nghị định này. Đến nay, dự thảo đã được hoàn tất và tại buổi họp này, Tổng cục TDTT mong muốn sẽ nhận được sự đóng góp ý kiến từ các Bộ, ngành ở từng nội dung cụ thể nhằm sớm hoàn thiện văn bản trước khi trình Chính phủ.

Dự thảo Nghị định nhận được những ý kiến đóng góp chi tiết từ các thành viên dự họp
Dự thảo Nghị định nhận được những ý kiến đóng góp chi tiết từ các thành viên dự họp

Theo đó, tại buổi làm việc, các thành viên dự họp tập trung bàn thảo kỹ lưỡng từng nội dung quy định trong Nghị định. Bên cạnh đó, các câu chữ, từ ngữ cũng được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và lược bỏ cho phù hợp. Dự thảo Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” gồm 12 điều, trong đó, đáng chú ý là các vấn đề về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động và bệnh nghề nghiệp (Mục 2, 3 – Điều 4); Chế độ đối với HLV, VĐV bị ốm đau, thai sản trong thời gian tập trung tập huấn và thi đấu (Mục 1- Điều 5); Chế độ đối với HLV, VĐV bị tai nạn lao động khi tập luyện, thi đấu (Mục đ- Điều 6); Kinh phí thực hiện (Mục 4 – Điều 9); Mụ 2 – Điều 11…

Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” được ban hành sẽ giúp các HLV, VĐV có được những đãi ngộ phù hợp trong tập luyện cùng với đó là sự đền đáp xứng đáng với những nỗ lực, sự khổ luyện cũng như những cống hiến của họ cho Thể thao Việt Nam khi thi đấu và đạt thành tích tại các giải đấu khu vực, châu lục cũng như quốc tế. Qua đó cũng giúp các HLV, VĐV yên tâm, gắn bó và cống hiến hết mình cho thể thao.

Dự kiến, Nghị định “Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu” sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Hy vọng rằng, các chế độ quy định về chế độ đối với HLV, VĐV được quy định tại Nghị định mới này sẽ là nguồn động viên, là động lực to lớn giúp HLV, VĐV thể thao tiếp tục nỗ lực tập luyện và thi đấu, giành được nhiều thành tích, đem vinh quang về cho Tổ quốc, góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *