" "

Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí Quốc gia Cu Ba thăm Trung tâm HLTTQG Nhổn

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng 7/4, ông Antonio Eduador Becalli Garrido – Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí Quốc gia Cuba (INDER) cùng đoàn đã tới thăm Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Cùng đi còn có bà Rivera  – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Cuba tại Việt Nam, ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Hà nội, ông Antonio Eduador Becalli Garrido đã được ông Vương Bích Thắng giới thiệu khái quát về hệ thống đào tạo, huấn luyện của ngành TDTT, trong đó có 4 Trung tâm HLTTQG là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Hiện tại, Trung tâm HLTTQG Hà Nội là  một trong những cái nôi đào tạo VĐV lớn nhất Việt Nam và những VĐV tại Trung tâm cũng đã có những đóng góp không nhỏ trong thành công chung của Thể thao Việt Nam trên các đấu trường quốc tế. Hiện tại, Trung tâm đang quản lý hơn 800 VĐV, HLV của 60 Đội tuyển.

Tổng cục trưởng cũng bày tỏ mong muốn phía Cuba sẽ tạo điều kiện đưa các HLV, chuyên gia có chuyên môn ở các môn thế mạnh của mình như: Boxing, bóng chuyền, điền kinh sang Việt Nam để có thể trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam. Và ngược lại, ông Vương Bích Thắng cũng cho biết Việt Nam sẽ tạo điều kiện hết sức có thể trong việc Cu Ba sẽ cử một số ĐT của nước mình sang tập huấn, làm quen với điều kiện thời tiết trước khi tham dự Olympic Tokyo 2020.

Đặc biệt, ông Vương Bích Thắng hy vọng các giải được tổ chức tại Việt Nam hoặc Cuba sẽ có đại diện của 2 nước tới tham gia, qua đó thặt chặt hơn tình đoàn kết cũng như triển khai các nội dung trong bản Ký kết quả thuận hợp tác giữa 2 nước từ năm 2015 về TDTT. Cũng nhân đây, Tổng cục trưởng đã gửi lời mời về phía Cu Ba tham dự giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup được tổ chức vào đầu tháng 8 năm nay. Đây là một giải đấu quốc tế uy tín, và được đông đảo người dan Việt Nam hâm mộ và rất hy vọng Cuba sẽ tham gia.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng

Ông Vương Bích Thắng cũng cho biết: Boxing đang rất cần những chuyên gia để chuẩn bị lực lượng cho mục tiêu tại Asiad 18; y học thể thao cũng hy vọng được phía Cuba hỗ trợ trong việc phục hồi-vật lý trị liệu cho các VĐV nhất là một số môn đối kháng có khả năng chấn thương lớn.

Tổng cục trưởng bày vỏ sự vui mừng khi Cuba là Phó chủ tịch Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) chính vì thế việc nghiên cứu khoa học TDTT, y học TDTT ông cũng hy vọng sẽ được hai nước sớm thúc đẩy hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực cũng như học tập kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến của Cu Ba.

Về phần mình, ông Antonio Eduador Becalli Garrido bày tỏ ấn tượng của mình sau khi thăm quan các điều kiện cơ sở vật chất tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội và Trung tâm HL và thi đấu TDTT Hà Nội. Tuy nhiên, vị chủ tịch INDER cũng bày tỏ việc Trung tâm cần mở rộng và nâng cấp khu tập thể lực cho VĐV.

Ông Antonio Eduador Becalli Garrido - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí Quốc gia Cu Ba
Ông Antonio Eduador Becalli Garrido – Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí Quốc gia Cu Ba

Ông cũng đồng tình với Việt Nam việc hai bên sẽ tăng cường hơn nữa trong thi đấu giao hữu hoặc tham gia các giải đấu tại mỗi nước. Ông Antonio đã nhận lời việc tham gia giải bóng chuyền nữ VTV Cup năm 2018, tuy nhiên, ĐT của Cu Ba thời điểm đó lại tham dự Đại hội Thể thao các nước Mỹ Latinh, chính vìm dự Đại hội Thể thao các nước Mỹ Latinh, chính vìm dự Đại hội Thể thao các nước Mỹ Latinh, chính vì chính vì thế đội dự tuyển sang tham gia.

Phía Cu Ba cũng sẽ gửi kế hoạch sớm, những ĐT sẽ sang đây tập huấn trước khi lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020. Cu Ba cũng hoàn toàn nhất trí về phía Việt Nam cử VĐV tập huấn nhằm hướng tới một kỳ Olympic thành công. Ông cũng bày tỏ, đây là thời gian quan trọng và tích cực tập huấn cho các VĐV trọng điểm và hai bên sẽ gắn kết để có thể hỗ trợ lẫn nhau và Cu Ba luôn sẵn sàng.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cũng mong muốn phía Cuba sớm cung cấp hồ sơ các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia môn Boxing để thúc đẩy việc tập luyện cũng như tuyển chọn một số VĐV xuất sắc có thể sang Cuba tập huấn dài hạn. Mặc khác, đây là một số môn được nhiều địa phương quan tâm, chính vì thế, sẽ có thể mời thêm những chuyên gia có năng lực để phát triển bộ môn này trong nước. Tuy nhiên, ông Trần Đức Phấn trưởng cũng đề xuất về những thủ tục liên quan tới chuyên gia bởi việc ký hợp đồng sẽ được tiế hành qua 1 công ty trung gian của Cuba.

Ghi nhận những phản hồi của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Việt Nam , Tham tán thương mại và kinh tế, Đại sứ quán Cuba – bà Yamel Ruiz Barranco khẳng định sẽ có ý kiến với Chính phủ Cuba tại Phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới đây. Trong đó, bà  Yamel đặc biệt quan tâm và khẳng định sẽ tìm các cơ chế để thủ tục không bị cản trở trong việc đưa chuyên gia đến Việt Nam cũng như sẵn sàng hỗ trợ đào tạo lĩnh vực y học thể thao và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này.

Về phần mình, bà Yamel Ruiz Barranco đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Tổng cục TDTT và chúc mừng những thành tích mà TTVN đạt được trong năm vừa qua, đặc biệt là tấm HCV lịch sử tại đấu trường Olympic. Bà Yamel cũng bày tỏ sự mong muốn thúc đẩy hợp tác TDTT giữa 2 nước. Cuba cũng đã đề xuất 5 ứng viên gồm 2 chuyên gia bóng chuyền, 2 chuyên gia boxing và 1 chuyên gia y học thể thao để hỗ trợ cho Việt Nam.

Đ.L

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *