" "

Sôi động Giải Marathon HCMC 2018

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Ngày 14/1 tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) đã diễn ra Giải Marathon TP.HCM (HCMC Run) lần thứ 5- 2018 với sự tham dự của hơn 8.000 người đến từ 49 quốc gia và vùng lãnh thổ.

HCMC Marathon đã chính thức được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Liên đoàn Điền kinh TP.HCM đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia năm 2018, đồng thời được Tổng cục Du lịch Việt Nam bảo trợ và định hướng trở thành điểm nhấn góp phần phát triển du lịch nước nhà. Do đó, bên cạnh hạng mục dành cho VĐV không chuyên, HCMC Marathon 2018  còn bổ sung thêm hạng mục dành cho VĐV chuyên nghiệp.

Tiền thân là Giải Việt dã TP.HCM – HCMC Run và chính thức được đổi tên thành Giải Marathon TP.HCM vào năm 2018. Từ năm 2013 đến nay, số lượng người tham dự giải này đã tăng lên ấn tượng. Cụ thể từ hơn 5.000 người tham dự tăng lên hơn 7.500 người vào năm 2017 đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, đặc biệt có sự góp mặt của các VĐV của Nhật Bản, Anh, Singapore, Mỹ, Pháp, Đài Loan…

HCMC Marathon  2018 chinh phục cầu Phú Mỹ ra đời năm 2013 đã gây ấn tượng với hơn 5.303 người tham dự tại 3 nội dung 10km, 5 km, 3 km đã tạo tiền đề cho sự trở lại mạnh mẽ của phong trào TDTT nói chung và chạy bộ nói riêng tại Việt Nam. Từ đó đến nay ngày càng nhiều các CLB chạy bộ được thành lập đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu thể thao và hướng đến xu hướng sống lành mạnh của người dân.

Qua phân tích số liệu thống kê ghi nhận được, tỉ lệ khách du lịch và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam tham gia nội dung 42km lên đến 49% và 21km chiếm khoảng 46%. Trên cơ sở đó, BTC tin tưởng rằng chương trình góp phần tạo nên những tác động tích cực đến lĩnh vực thể thao và du lịch tại Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Theo BTC, HCMC Marathon 2018 là sự kiện ý nghĩa trong năm Việt Nam sẽ tiến hành đại hội TDTT toàn quốc. Vì vậy giải đấu này nhằm góp phần cổ vũ cộng đồng yêu thể thao tại Việt Nam, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực thể thao kết hợp với du lịch nước nhà. Mục tiêu cuối cùng là nâng tầm quy mô và giới thiệu HCMC Marathon ra thế giới cùng với việc quảng bá hình ảnh năng động và tràn đầy sức sống của TP.HCM.

Tại giải, các VĐV sẽ thi tài ở các cự ly 42 km, 21 km, 10 km, 5 km và Kids’dash. Theo đó, BTC sẽ chia làm hai hệ thống chuyên nghiệp và phong trào. Đặc biệt, ở lần tổ chức thứ năm này, giải đã được công nhận vào hệ thống thi đấu chính thức quốc gia.

Đây là giải đấu đầu tiên trong năm của hệ thống điền kinh quốc gia. Tổng giải thưởng BTC trao lên đến 200 triệu hiện kim và 100 triệu hiện vật. Giải thưởng cao nhất lên đến 20 triệu đồng sẽ được trao cho người chiến thắng ở cự ly 42 km của hệ thống chuyên nghiệp.

Đáng chú ý, tại giải năm nay BTC đã mời VĐV kỳ cựu Naoko Takahashi từng giành HCV và lập kỷ lục tại Olympic 2000. Bên cạnh đó, giải có sự hiện diện của các nhà vô địch SEA Games 2017 như Soh Rui Yong (Singapore) và Mary Joy Tabal (Phiippines).

Kết quả cuộc thi năm nay, ở bảng nam không chuyên, VĐV Kimura Mitsunobu đến từ Nhật Bản đã chiến thắng ở cự li 42km với thành tích 2h58’, còn VĐV Nguyễn Quốc Dũng của Việt Nam đã về nhất với thành tích 2h42’55” khi chinh phục đường chạy 42km chuyên nghiệp.

Trong khi đó, về nhất bảng nữ cự li 42km không chuyên là Naum Jepkosgei (Keyna) với thành tích 3h11’28”, VĐV Phạm Thị Hồng Lệ đoạt giải nhất hệ chuyên nghiệp 42km với thành tích 3h08’39”.

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *