Hãi hùng khói thuốc lá có hoạt chất dùng để ướp xác

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone
Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 2017 nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng. Ảnh: P.BTuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 2017 nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng.

Trên 7.000 chất độc có trong 1 điếu thuốc

Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá. Theo các chuyên gia y tế, nicotine được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ chỉ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào.

Khi người hút, hít sâu khói thuốc, chất Nicotine kết hợp với các hóa chất trung gian khác sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, gây ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra nhiều tác động như cảm giác “sảng khoái, vui vẻ, tăng họat động nhận thức”…(!?). Tuy nhiên, các cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng; không tập trung; buồn bã, lo lắng; rối loạn giấc ngủ… Vì vậy để có sự thoải mái, người hút thuốc phải hút điếu thuốc tiếp theo và tạo ra một “vòng xoắn” trong việc hút thuốc lá. Nicotine khi vào trong máu sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp do kích thích giải phóng hormone và làm hẹp mạch máu. Chất Adrênalin có nhiều trong Nicotine sẽ làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và làm giảm lưu thông máu. Ngoài ra, khi Nicotine vào máu, sẽ ngăn giải phóng insulin từ tụy. Hormone này có vai trò loại bỏ đường thừa trong máu. Vì vậy, người hút thuốc rơi vào tình trạng đường máu cao hơn bình thường. Nicotine cũng có cơ chế tác động đến não bộ như một số chất gây nghiện khác: Cocain, amphetamine mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và trong cả sữa mẹ. Đối với những người hút trên 15 điếu thuốc một ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao làm cho việc cai thuốc trở lên khó khăn hơn rất nhiều. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hóa chất đi kèm nhằm tăng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể.

Đừng tự giết mình!

Nhựa thuốc lá là sự tập hợp tên của hàng nghìn chất hóa học và phụ gia, được tạo thành chất lắng lại của khói thuốc có đặc điểm dính và dầy. Nhựa thuốc lá là một trong những sản phẩm phụ nguy hiểm nhất của khói thuốc lá, chứa rất nhiều chất gây ung thư. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, các chỗ nhựa thuốc lá bám vào tạo thành ung thư và các bệnh về phổi.

Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ làm giảm khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu. Vì vậy, nó làm giảm lượng ôxy trong máu, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng, điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Hãi hùng hơn, trong khói thuốc lá còn chứa Benzene – Đây là một chất sinh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lượng benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn.

Ngoài ra, trong khói thuốc còn chứa nhiều chất độc khác như: Nitrosamines là một chất gây ung thư rất mạnh; Ammonia là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng để tăng cường tác động gây nghiện của Nicotine; Formaldehyde là một dung dịch dùng trong công nghệ ướp xác. Chất này gây kích thích cực kỳ có hại cho mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá; Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) là một chất gây ung thư tìm thấy trong dầu diesel và sản phẩm đốt cháy khác…

Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và trong cả sữa mẹ. Đối với những người hút trên 15 điếu thuốc một ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao làm cho việc cai thuốc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hóa chất đi kèm nhằm tăng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể.

Phạm Vĩnh – GĐXH

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *