" "

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ 10.000 tấn gạo cho người dân Việt Nam bị thiên tai

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng 21/3 tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, lễ tiếp nhận tiếp nhận 10.000 tấn gạo từ Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) đã được diễn ra.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Vũ Xuân Thành – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai; về phía tỉnh Quảng Nam có ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch cùng các Sở, ban ngành liên quan. Về phía Hàn Quốc có ông Kim Jong-Hoon – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, lương thực và nông thôn, ông Chanpithya Shimphalee – Giám đốc Ban thư ký Quỹ APTERR.

Năm 2017 thiên tai xảy ra khốc liệt trên hầu hết các vùng miền của cả nước làm 386 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thiên tai còn tác động nghiêm trọng đến môi trường sống, sinh kế của người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế.

Người dân vùng lũ Quảng Nam nhận gạo hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc
Người dân vùng lũ Quảng Nam nhận gạo hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai gây ra, Chính phủ Việt Nam đã và vẫn đang tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do hậu quả thiên tai quá nặng nề, đến thời điểm này đời sống của người dân ở những vùng bị ảnh hưởng thiên tai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ những khó khăn mất mát của người dân Việt Nam, Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR) đã quyết định viện trợ 10.000 tấn gạo đến các tỉnh bị thiệt hại thiên tai, cụ thể: tỉnh Thừa Thiên Huế 1.500 tấn, Quảng Nam 1.700 tấn, Quảng Trị 500 tấn, Quảng Ngãi 1.000 tấn, Khánh Hòa 2.000 tấn, Phú Yên 1.000 tấn, Bình Định 1.000 tấn, Gia Lai 500 tấn, Kon Tum 500 tấn, Đăk Lăk 300 tấn.

Số hàng viện trợ này được chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam bằng đường biển theo hai đợt:

Đợt 1: Từ ngày 26-2 đến 04-3-2018 tại cảng Cam Ranh, với 5.300 tấn, phân bổ cho 6 tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên bao gồm Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và Đăk Lăk.

Đợt 2: Từ ngày 15 đến 20-3-2018 tại cảng Đà Nẵng, với 4.700 tấn, phân bổ cho 4 tỉnh Trung Trung bộ bao gồm Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quảng Trị.

Thay mặt Chính phủ Việt nam, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan, ban ngành và địa phương liên quan để tiếp nhận số hàng trên và sẽ chuyển cho người dân trong thời gian sớm nhất.

 

Tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng khẳng định lại cam kết của Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, đặc biệt là qua cơ chế ASEAN+3,  để ứng phó với biến đổi khí hậu theo hướng đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững và thích ứng với với biến đổi khi hậu; tăng cường hợp tác để củng cố an ninh lương thực thông qua nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất và chế biến nông lâm, thủy, sản; huy động các nguồn lực đầu tư cho ngành nông nghiệp, phát huy vai trò của cộng đồng và doanh nghiệp thông qua mối quan hệ đối tác công – tư để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững.

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *