Văn hóa Việt chinh phục APEC: Nghệ thuật truyền thống quyến rũ quan khách

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Đón chào Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng, ngành VHTTDL đã phối hợp để quảng bá văn hoá và hình ảnh Việt Nam đến với các vị khách hết sức đặc biệt.

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng, đoàn phu nhân của các đại biểu tham dự vừa có chuyến tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử địa phương.Trong chuyến thăm Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, bà Lynda Babao O’Neill, phu nhân Thủ tướng Peter O’Neill của Papua New Guinea đã dành hơn 90 phút chiêm ngưỡng từng tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Bảo tàng. “Tôi vô cùng vinh dự có được cơ hội đến thăm bảo tàng đẹp của thành phố và đất nước Việt Nam.

Các phu nhân và đại biểu tham quan Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Bảo tàng Điêu khắc Chăm và Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
Các phu nhân và đại biểu tham quan Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Bảo tàng Điêu khắc Chăm và Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Tôi thật sự ngạc nhiên và nể phục trước nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại cũng như cách thức, kỹ thuật trưng bày rất hài hòa của Bảo tàng. Tôi đã tìm thấy nét tương đồng nào đó với văn hóa của đất nước tôi và Việt Nam trong những tác phẩm nghệ thuật này.

Tôi hi vọng sẽ có dịp trở lại Đà Nẵng để tìm hiểu nhiều hơn về cảnh đẹp và văn hóa nơi đây”, phu nhân Lynda Babao O’Neill ghi lại ấn tượng tốt đẹp của mình trong cuốn sổ lưu cảm tưởng tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Tại Bảo tàng Đà Nẵng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm, đoàn đại biểu gồm 35 người đã được giới thiệu những nét đẹp của Đà Nẵng, thể hiện qua nhiều mô hình tái hiện nếp sinh hoạt, vui chơi của những người dân miền biển; những lễ hội rộn rã tưng bừng của đồng bào các dân tộc Cơ tu; chiêm ngưỡng và tìm hiểu sự phát triển của thành phố Đà Nẵng từ năm 1997 đến nay.

Qua chuyến tham quan, các đại biểu, phu nhân đã bày tỏ sự ấn tượng và hài lòng về không gian lưu giữ, trưng bày các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Thăm Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, bà Lynda Babao-O’Neill, phu nhân Thủ tướng Papua New Guinea và một số quan khách đã được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ nhà hát thể hiện như hoà tấu của dàn nhạc nhà hát với các bài nhạc cổ trong hệ thống Nhã nhạc cung đình Huế; tiết mục độc tấu đàn Bầu với bài “Cung đàn đất nước”…

Đặc biệt, bà Lynda Babao-O’Neill tỏ ra rất thích thú khi xem loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam như trích đoạn tuồng Mạnh Lương ra hang do nghệ sĩ Bá Huỳnh và Tấn Đông biểu diễn.

 

Theo Báo văn hoá

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *