Ứng phó với bão số 13, kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng ảnh hưởng của bão

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay (11/11) ở Hà Nội bàn giải pháp ứng phó với bão số 13, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai đề nghị, các địa phương thông báo, hướng dẫn cho 96 tàu, thuyền với 754 lao động khẩn trương di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 13 đang ở cuối cấp 8 đầu cấp 9 đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Ngày mai (12/11) bão sẽ đổi hướng theo hướng Tây Tây Nam. Theo dự báo, nhiều khả năng bão sẽ tan trên biển, hoặc suy yếu thành áp thấp trước khi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế. Hoàn lưu bão cộng với không khí lạnh sẽ gây ra mưa vừa đến mưa to từ 150 đến 200mm, có nơi mưa cục bộ có thể lên đến 300-400mm. Vùng mưa trọng điểm được dự báo là các tỉnh từ Quảng Trị  đến Quảng Ngãi.

Đường đi của bão số 13 tính đến 11h00 ngày 11/11/2017
Đường đi của bão số 13 tính đến 11h00 ngày 11/11/2017

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 13. Nhất là cần tránh tình trạng chủ quan như cơn bão số 12, một số tàu thuyền đi tránh trú di chuyển chậm gây khó khăn cho công tác hỗ trợ cứu nạn trên biển khi bão đã vào, ngành giao thông Vận tải cần thông tin đến các phương tiện vận tải khi hoạt động phải có biện pháp tránh trú đảm bảo an toàn.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực BCDD TW PCTT chỉ đạo tai cuộc họp
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực BCDD TW PCTT chỉ đạo tai cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo đề nghị, các thành viên Ban chỉ đạo theo dõi sát diễn biến bão số 13, đôn đốc và phối hợp với các địa phương nhanh chóng thông tin và hướng dẫn cho 96 tàu, thuyền, với 754 lao động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện nay, các địa phương ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên đang nỗ lực khắc phục những thiệt hại do bão số 12 gây ra, trong khi các hồ chứa ở khu vực đã đầy nước, vì vậy công tác dự báo phải nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Để phục vụ công tác tham mưu, ra quyết định, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cần tăng cường các bản tin dự báo, nhất là dự báo ngắn hạn về lượng mưa ở cụ thể các khu vực để vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và tính mạng người dân khu vực hạ du. Đối với các hồ thủy lợi và thủy điện hiện nay thì Bộ trưởng – Trưởng ban  yêu cầu phải có những đoàn công tác đi kiểm tra để xác định thực trạng các hồ chứa và sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ. Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp đưa thông tin diễn biến bão kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Văn phòng thường trực BCĐ TW PCTT

# Theo Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, đến 6h00 ngày 11/11/2017, Bộ đội biên phòng các tỉnh/thành ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.174 tàu/258.583 lao động biết diễn biến của bão số 13 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Trong đó còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm: 96 tàu/754 lao động

# Về những thiệt hại do bão số 12 và đợt mưa lũ vừa qua ở khu vực Trung bộ – Tây Nguyên gây ra, đến nay đã có 104 người chết, 19 người mất tích; nhà sập đổ: 3.483 nhà; nhà tốc mái, hư hỏng: 137.836 nhà .Về thủy lợi: kè bị sạt lở hư hỏng: 35.082m; kênh mương bị sạt, trôi, hư hỏng170.059 m, đập thủy lợi hư hỏng: 92 cái. Về Nông nghiệp: Diện tích rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại: 20.783 ha. Về thủy sản: 69.990 lồng bè thủy sản bị thiệt hại; 1.345 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng.

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *