" "

Thông tin mới nhất về tình hình lũ quét, lũ ống ở miền núi phía Bắc

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Lũ ống tàn phá một huyện ở Sơn La

Cầu Nặm Păm (xã Nặm Păm) trên quốc lộ 279D bị sập toàn bộ 2 mố, cắt đứt giao thông nối trung tâm huyện Mường La với nhiều xã. Ảnh: VnExpress

Cầu Nặm Păm (xã Nặm Păm) trên quốc lộ 279D bị sập toàn bộ 2 mố, cắt đứt giao thông nối trung tâm huyện Mường La với nhiều xã. Ảnh: VnExpress

Trên Công an nhân dân online cho biết, mưa kéo dài từ đêm ngày 2 đến rạng sáng ngày mùng 3 đã khiến nước lũ dâng cao, xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Quốc lộ 279D qua thị trấn Ít Ong bị sạt lở nghiêm trọng.

Quốc lộ 279D qua thị trấn Ít Ong bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo thống kê ban đầu, lũ quét đã làm sập 1 cây cầu, hơn 40 ngôi nhà, trong đó có 36 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, cuốn trôi 10 người, đã vớt được 5 người, trong đó 3 người tử vong, 2 người bị thương nặng và 5 người hiện vẫn đang mất tích.

Thị trấn Ít Ong có 46 ngôi nhà nằm ven suối Nặm Păm bị lũ san phẳng.

Thị trấn Ít Ong có 46 ngôi nhà nằm ven suối Nặm Păm bị lũ san phẳng.

Hiện nay thiệt hại do lũ gây ra nặng nề nhất là ở xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La. Hai đầu cầu cứng ở xã Nặm Păm bị cuốn trôi, khiến tuyến đường này bị cô lập hoàn toàn, trôi 4 xe tải, 3 nhà kho chưa vật liệu xây dựng. Lũ cũng làm ngập úng tuyến đường 279D qua thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân sơ tán, di chuyển đồ đạc, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nhiều đoạn bờ kè bị nước cuốn trôi. Do cầu Nặm Păm bị cuốn trôi hai mố cầu, giao thông trên tuyến 279D từ Lai Châu đi Sơn La bị tắc nghẽn.

Nhiều đoạn bờ kè bị nước cuốn trôi. Do cầu Nặm Păm bị cuốn trôi hai mố cầu, giao thông trên tuyến 279D từ Lai Châu đi Sơn La bị tắc nghẽn.

Lực lượng Công an tỉnh Sơn La cũng đã huy động hơn 400 cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện vào các điểm xảy ra lũ thực hiện công tác bảo đảm ANTT, cứu hộ cứu nạn, khẩn trương giúp người dân tháo dỡ nhà cửa, đồ đạc để di dời đến nơi an toàn.

Dự báo tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, lượng nước từ thượng nguồn suối Nặm Păm vẫn tiếp tục đổ về và đang ở mức báo động nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường cập nhật, dự báo tình hình mưa lũ đến người dân để chủ động các biện pháp ứng phó. Lực lượng Công an Sơn La cũng ứng trực 100% quân số, chuẩn bị người và phương tiện sẵn sàng khi có lệnh là lên đường giúp đỡ người dân chống lũ.

Lũ quét ở thị trấn Mù Cang Chải có tốc độ khủng khiếp​

Trưa nay, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xác định có thêm 2 người mất tích trong trận lũ quét, lũ ống kinh hoàng ở Yên Bái, nâng số người chết và mất tích lên 11 người.

Hình ảnh tan hoang tại thị trấn Mù Cang Chải sau cơn lũ ống đêm 2/8. Ảnh: CTV

Hình ảnh tan hoang tại thị trấn Mù Cang Chải sau cơn lũ ống đêm 2/8. Ảnh: CTV

Trao đổi với Thanh Niên trưa nay 3/8, ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở NN – PTNT tỉnh Yên Bái cho biết, đến 10 giờ sáng nay 3/8, số người chết và mất tích do lũ ống, lũ quét gây ra tại khu vực thị trấn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã lên 11 người. Ngoài ra còn 6 người khác bị thương.

So với thống kê thiệt hại do Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái xác nhận lúc 8 giờ sáng nay, thì có thêm 2 người được xác định đang mất tích do lũ quét.

Cơ quan chức năng cũng thống kê sơ bộ đã có 14 nhà bị sập hoàn toàn và 26 nhà bị cuốn trôi và thiệt hại còn tiếp tục gia tăng khi nhiều khu vực chưa thể tiếp cận để thống kê thiệt hại.

Cũng theo ông Trần Thế Hùng, trận lũ ống, lũ quét xảy ra ở thị trấn Mù Cang Chải có tốc độ khủng khiếp khi cuốn phăng mọi thứ trên đường đi. Ngoài nhà dân còn có các trường học, sân vận động, nhiều công trình, hạ tầng giao thông bị hư hỏng.

Nhiều công trình tại thị trấn Mù Cang Chải bị thiệt hại do lũ quét

Nhiều công trình tại thị trấn Mù Cang Chải bị thiệt hại do lũ quét

Trao đổi với Thanh Niên, đại tá Trần Văn Kim, Chỉ huy trưởng Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị này đã cử một đoàn công tác lên Mù Cang Chải để trực tiếp nắm tình hình và chỉ huy, điều phối các lực lượng tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân đang mất tích.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 11 giờ trưa nay 3/8 vẫn chưa thể tìm kiếm được các nạn nhân đang mất tích.

Trao đổi với Báo Lao Động, bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư tỉnh uỷ Yên Bái cho hay: “Đây là trận lũ khủng khiếp nhất ở khu vực này, gây tổn hại nặng nề, nhưng thật may các cháu học sinh chưa đến lớp, không thì không biết sẽ ra sao”.

Quốc lộ 32 bị chia cắt.

Quốc lộ 32 bị chia cắt.

Theo thông tin từ Bí thư tỉnh uỷ Yên Bái, khoảng 2 tuần nữa các cháu học sinh mới đến lớp, do vậy, đã tránh được những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng, bởi 2 trường học bị lũ cuốn là trường nội trú.

Hiện, chính quyền tỉnh Yên Bái đã huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ, người dân địa phương để tìm kiếm người mất tích, tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Trước mắt, chính quyền sẽ hỗ trợ 9 triệu đồng cho những gia đình có người bị mất tích, và 9-10 triệu đồng với những gia đình có nhà bị sập, đổ. Toàn bộ dân cư đã được sơ tán lên các trụ sở của khối cơ quan huyện Mù Cang Chải để đảm bảo an toàn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phát đi thông báo cảnh báo lũ trên sông Đà, lũ quét và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc.

Theo thông báo, lũ trên sông Đà đến hồ Lai Châu và hồ Sơn La đang giảm; lúc 9 giờ ngày 3/8, lưu lượng đến hồ Lai Châu ở mức: 2650 m3/s; đến hồ Sơn La ở mức: 6200m3/s, hồ thủy điện Lai Châu hiện đang mở 3 cửa xả mặt.

Trong 12 giờ tới, lưu lượng đến hồ Lai Châu sẽ ở mức: 2350m3/s; lưu lượng đến hồ Sơn La sẽ ở mức 6200m3/s (với điều kiện hồ Lai Châu tiếp tục duy trì mở 3 cửa xả mặt).

Trong 24 giờ tới, lưu lượng đến hồ Lai Châu sẽ ở mức: 2650 m3/s; đến hồ Sơn La sẽ ở mức: 4600m3/s (với điều kiện hồ Lai Châu tiếp tục duy trì mở 3 cửa xả mặt).

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cảnh báo sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện:

– Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao): Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè; Nậm Nhùn, Tà Tổng;

– Điện Biên (nguy cơ đặc biệt cao): Mường Lay, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà;

– Sơn La (nguy cơ cao): Mường La, Mường Sại;

– Lào Cai (nguy cơ cao): Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng;

– Hà Giang (nguy cơ cao): Yên Minh, Hoàng Xu Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bảo Lạc;

– Cao Bằng (nguy cơ cao): Thông Nông;

– Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao): Mù Căng Chải.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Let’s block ads! (Why?)

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *