" "

Tiếng guitar trữ tình trong buổi ra mắt du ký Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng ngày 27/5/2017, tại Đường sách TPHCM, công ty Fistnews Trí Việt đã tổ chức buổi ra mắt quyển du ký tựa đề Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero. Đặc biệt, trước khi buổi giao lưu bắt đầu tác giả Nguyễn Tập đã đánh đàn cho một người bạn của mình hát hai ca khúc rất trữ tình. Tiếng đàn guitar điêu luyện hòa quyện cũng tiếng hát trầm ấm đã gợi lên một khoảng khắc mở đầu ấm áp cho một không gian đậm chất văn chương.

Nguyễn Tập đệm đàn cho một người bạn hát một ca khúc trữ tình trong buổi ra mắt Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero
Nguyễn Tập đệm đàn cho một người bạn hát một ca khúc trữ tình trong buổi ra mắt Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero

Nguyễn Tập từng là phóng viên viết ký sự của báo Tuổi Trẻ. Hiện tại, anh đang là phóng viên mảng phóng sự – ký sự của báo Thanh Niên. Tính chất công việc giúp Nguyễn Tập có cơ hội lãng du qua nhiều vùng đất, nhiều vùng văn hóa khác nhau. Những gì tâm đắc nhất trong những chuyến viễn du này được anh chắc lọc lại trong quyển du ký đầu tiên tựa đề Dặm đường lang thang (NXB Trẻ 2006) và mới nhất là Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero.

Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero như một bộ phim tài liệu đặc biệt, ghi chép lại hành trình dấn thân khám phá, thâm nhập Nam Mỹ của tác giả. Như trong lời mở sách (Tại sao Nam Mỹ?), tác giả viết đại ý, Nam Mỹ với những cô hoa hậu nóng bỏng, với những cầu thủ bóng đá mạnh mẽ, tài năng như Maradona từng hấp dẫn anh từ ngày thơ ấu. Nhưng giấc mơ chinh phục Nam Mỹ lại bùng lên khi anh xem cuốn phim Motocycle Diarieskể về chuyến du hành xuyên Mỹ Latin của chàng sinh viên y khoa năm cuối Che Guevara.

Cựu người mẫu Huỳnh Trang Nhi đến chia vui cùng đàn em Nguyễn Tập
Cựu người mẫu Huỳnh Trang Nhi đến chia vui cùng đàn em Nguyễn Tập

Vậy là vác balô lên đường cho những chuyến đi dài ngày: năm 2008, Nguyễn Tập có 2 tháng ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua – hậu duệ dân Inca; 2009, lại có hai chuyến đi Mexico; cuối năm 2011, anh dành 4 tháng thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Peru và Bolivia. Và gần đây nhất, anh trở lại đó với những ngày làm cư dân Cuba. Chuyến khám phá Cuba – quê hương xì gà và Bolero – kết thúc chỉ trước khi ông Fidel Castro qua đời vài ba hôm.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức đánh giá cao phong cách viết ký sự của Nguyễn Tập
Nhà văn Nguyễn Đông Thức đánh giá cao phong cách viết ký sự của Nguyễn Tập

Chất liệu thực tế đi vào cuốn du ký này ngồn ngộn. Những câu chuyện từ bùa chú, ma thuật, bói toán còn sót lại nơi những đô thị song trùng đời sống văn minh – hoang dã, những phong tục lạ lùng của những bộ lạc trong rừng thẳm, những thành phố đá, hòn đảo trôi dạt, đảo búp bê… được viết lại chân xác, vắn gọn cùng với các tranh ký họa cho thấy tác  giả có một cách tiếp cận thực tế rất riêng, không hề giống những người viết hồi ký kiểu “tô vẽ” như thường gặp ở những cuốn du ký của các tác giả trẻ mới nổi gần đây.

Bìa quyển sách
Bìa quyển sách

Ở mỗi vùng đất tác giả đi qua, anh cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến thân phận những người Việt lang thang, lưu lạc, đôi chỗ dành mối liên tưởng đến sự tương đồng văn hóa với quê hương mình. Chính điều này làm cho cuốn du ký có nhiều cơ tầng liên tưởng.

Cuốn du ký này gồm 4 phần: Amazon (Trong rừng thẳm Amazon), Mexico (Xứ sở của những chiếc đầu lâu pha lê, Peru (Bay trên thành phố đá) và Cuba (Lang thang trên quê hương Bolero). Chất du ký bụi bặm, phiêu lãng và mạnh mẽ truyền cảm hứng – đủ để những độc giả trẻ sau khi gấp sách lại, có thể thu xếp những hành trình kỳ thú của riêng mình.

Tin và ảnh: Nguyễn Huy

 

 

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *