" "

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 16 (TEMBIN)

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Chiều nay, 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 16 (Tembin). Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường – Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai. Ngoài ra còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; đầu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ.

Diễn biến bão số 16:
Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, nhận định cơn bão số 16 đang cách đảo Trường Sa Lớn khoảng 120 km về phía đông. Bão đang mạnh cấp 12, có gió giật cấp 15. Số liệu quan trắc tại các đảo Huyền Trân và Trường Sa cho thấy gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, sóng cao từ 7 đến 10 m.

Cũng theo ông Cường, chiều tối 25/12, bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau bắt đầu có gió cấp 6 sau đó mạnh dần lên liên tục. Bão vẫn giữ nguyên cấp độ khi sang biển Tây rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi sang vịnh Thái Lan.

Các tỉnh Tây Nam Bộ nguy cơ có bão mạnh cấp 10, giật cấp 13. Các khu vực khác ở Nam Bộ gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Biển Tây có gió cấp 8-9, giật 11.

Ngoài ra, hoàn lưu bão kết hợp với đợt không khí lạnh rất mạnh ngày 26/12 sẽ gây mưa lớn các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, với lượng mưa trên 300 mm, mức lũ trên báo động 2.

Trước diễn biến bão 16 phức tạp, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT kiến nghị các công việc cấp bách là cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 16; tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng trên các phương tiện thông tin đặc biệt là trên đài truyền hình, đài phát thanh địa phương từ tỉnh đến xã, phường, ấp về dự báo bão kèm theo công điện chỉ đạo, chỉ huy và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh để người dân chủ động thực hiện. Bố trí, sắp xếp, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền neo đậu tại các khu tránh trú bão, tránh va đập làm hư hỏng, chìm tàu như đã xảy ra trong các trận bão vừa qua. Đối với những phương tiện tàu, thuyền khác và các phương tiện, ghe phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân phải kiên quyết chỉ đạo di chuyển sâu vào phía trong sông, kênh, rạch, neo đậu bảo đảm an toàn. Kiên quyết không để người dân nào trên các phương tiện tàu, thuyền khi bão đổ bộ.

Cơn bão đặc biệt dữ dội cuối mùa.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết sau khi tràn qua Philippines, bão Tembin khiến gần 200 người chết, hơn 160 người mất tích.

“Đây là cơn bão rất nguy hiểm, liên tục tăng cường độ. Thời điểm này, khu vực Nam Bộ ít khi có bão. Bên cạnh đó, khu vực này có lượng dân cư đông, các hoạt động kinh tế đa dạng. Từ Quảng Nam đến Kiên Giang có 23 điểm sạt lở bờ biển xung yếu”, Bộ trưởng lưu ý.

Huy động công an, bộ đội giúp dân chống bão.

Thủ tướng nhấn mạnh việc huy động lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp sức người dân chèn chống nhà cửa, giảm thiểu nhà sụp đổ khi có bão. Đặc biệt, đảm bảo an toàn các dàn khoan, tàu biển khi bão quét qua. Nếu cần thiết có thể đóng dàn khoan, đảm bảo an toàn cho các công nhân; không được để thiệt hại về lúa màu, thủy hải sản quá lớn.

Huy động máy bay trực thăng kêu gọi người dân di dời.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 9 huy động máy bay trực thăng bay dọc ven biển, hải đảo, khu vực cửa sông để kêu gọi người dân, tàu thuyền di dời đến nơi an toàn.

Tâm bão Cà Mau ưu tiên di dời người già, trẻ em.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết tổng số người dân cần di dời là 98.535 người. Trong đó, tỉnh ưu tiên đưa người già, trẻ em… đến những nơi an toàn.

“Thời gian qua, nhiều cơn bão được dự báo vào Cà Mau nhưng lại không vào. Đến cơn bão này, dù chúng tôi tuyên truyền quyết liệt song người dân chưa tin bão sẽ đổ bộ. Họ ứng phó chưa tích cực, kịp thời”, ông Hải nhấn mạnh từ tối 25/12, tỉnh sẽ tích cực tuyên truyền với người dân qua truyền hình.

Không ứng phó hợp lý, hậu quả khó lường.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay cơn bão số 16 đổ bộ vào khu vực trọng điểm kinh tế của cả nước, người dân không có nhiều kinh nghiệm chống bão. Nếu không tập trung quyết liệt và có giải pháp ứng phó hợp lý, hậu quả rất khó lường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, không chủ quan. Cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp phải vào cuộc; có sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất tập trung mọi lực lượng ứng phó bão với phương châm “bốn tại chỗ”, có sự hỗ trợ kịp thời của các LLVT; nắm chắc thông tin về thiệt hại do bão đi qua. Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát để bảo đảm không còn tàu thuyền trên biển trước khi bão vào; đưa tàu thuyền vào những nơi tránh trú an toàn; có biện pháp bảo đảm an toàn cho các giàn khoan trên biển; bảo vệ các công trình hạ tầng,

Thủ tướng đề nghị các Tỉnh uỷ, Thành uỷ, UBND các địa phương trong vùng ảnh hưởng bão 16 với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để chủ động ứng phó hiệu quả bão, kịp thời triển khai các chỉ đạo, điều hành để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý bão số 16 -Tembin rất mạnh, nằm trong cấp thảm họa, có thể gây thiệt hại lớn nếu chủ quan, sơ suất trong chỉ đạo. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu tất cả địa phương theo dõi sát thông tin, quán triệt người dân không được chủ quan và để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12 vừa qua và bão Linda năm 1997, để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Hải Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *