Người dân Mường La: “Khổ quá, tài sản bị lũ cuốn trôi hết rồi”

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Như VOV đã thông tin tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La vào rạng sáng 3/8 đã xảy ra trận lũ lịch sử trong nhiều năm qua. Mưa lớn liên tục trong nhiều giờ làm nước lũ dâng cao đột ngột trong đêm khiến người dân không kịp trở tay. Trận lũ đã càn quét nhà cửa, tài sản của người dân. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang bộn bề khó khăn. Hiện tỉnh Sơn La đang khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

khan truong khac phuc hau qua tran lu quet lich su o muong la hinh 1
Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất trực tiếp chỉ đạo khắc phục mưa lũ tại Mường La, Sơn La.

Ngay từ sáng nay 3/8, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường La đã huy động hơn 1.000 người là lực lượng quân đội, công an, đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức và nhân dân trên địa bàn đến giúp các hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa di chuyển đến nơi ở an toàn. Gần 50 hộ dân bị lũ cuốn trôi hoàn toàn về nhà cửa đã được di chuyển đến ở tạm tại trung tâm chính trị huyện; 12 hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đã được các lực lượng hỗ trợ tháo dỡ nhà cửa, di chuyển tài sản đến điểm tái định cư Nà No.

Sau khi các hộ dân lựa chọn được đất ở, lực lượng quân đội, công an tiến hành căng bạt, dựng lều để các hộ dân có chỗ ở tạm. Người dân ở các xã lân cận cũng đến giúp đỡ các hộ bị thiệt hại thu dọn nhà cửa, di chuyển tài sản đến ở nhờ nhà anh em họ hàng.

khan truong khac phuc hau qua tran lu quet lich su o muong la hinh 2
Bí Thư Tỉnh ủy Sơn La thăm hỏi, tặng tiền hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại trong trận lũ lịch sử tại Mường La.

Bà Quàng Thị Yên, bản Phiêng Cài, xã Chiềng Lao cho biết: “Tôi ở trên xã Chiềng Lao nhưng khi được thông báo xuống giúp bà con vùng lũ tháo dỡ nhà cửa, mang đồ đạc đến chỗ an toàn là chúng tôi xuống ngay. Bà con ở đây khổ quá, tài sản bị lũ cuốn trôi hết rồi. Rất mong hàng xóm lá lành đùm lá rách, chính quyền địa phương giúp đỡ”.

Trước mắt, Ủy ban nhân dân huyện và Hội chữ thập đỏ huyện Mường La đã hỗ trợ 1 tỷ 100 triệu đồng cho các hộ có người bị chết, mất tích và bị thương, nhà bị lũ cuốn trôi và sập đổ. Huyện Mường La vẫn đang huy động lực lượng tại chỗ cùng với cán bộ, chiến sỹ của Quân khu II cử đến giúp dân khắc phục thiên tai; nạo vét đất đá tràn vào nhà, mở đường và làm cầu tạm để nhân dân đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho nhân dân. Bà con địa phương cùng nhau giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về đồ dùng, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt thiết yếu, đảm bảo sinh hoạt tạm thời.

khan truong khac phuc hau qua tran lu quet lich su o muong la hinh 3
Các lực lượng Quân đội, Công an giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
khan truong khac phuc hau qua tran lu quet lich su o muong la hinh 4
Bữa ăn dã chiến nhanh của các chiến sĩ Công an, CSCĐ.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: “Với tình hình thiệt hại như vậy, giải pháp trước mắt chúng tôi là di dời dân ra khỏi nơi có nguy cơ cao, đồng thời tiếp tục dỡ những nhà trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Thứ 2, lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, hỗ trợ cho những người bị mất nhà cửa, thăm hỏi các hộ bị thiệt hại về người”.

Những thiệt hại do mưa lũ gây ra ở huyện Mường La hiện vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Tính đến 15h chiều nay 3/8, mưa lũ đã làm 4 người chết, 12 người mất tích, 3 người bị thương, thiệt hại hơn 180 ngôi nhà, giao thông bị cô lập. Trạm y tế xã Nặm Păm đã bị sập, điểm trường bản Pá Piệng xã Nặm Păm bị cuốn trôi hoàn toàn.

Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được tỉnh Sơn La tập trung triển khai, tuy nhiên trước mắt cũng mới chỉ giải quyết được chỗ ở, di dời dân đến chỗ an toàn. Người dân vùng lũ huyện Mường La đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc khắc phục hậu quả thiên tai.

khan truong khac phuc hau qua tran lu quet lich su o muong la hinh 5
Một điểm cơm từ thiện vùng lũ.

Hiện nay, nước lũ trên suối Nặm Păm vẫn đang diễn biến phức tạp, cùng với việc khẩn trương khắc phục hậu quả, tỉnh Sơn La chỉ đạo các xã, bản đẩy mạnh tuyên truyền để người dân cảnh giác, đối phó kịp thời với diễn biến của mưa lũ. Thông báo tới người dân không ngủ lại lán nương, các hộ sống ven sông suối khẩn trương di dời để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản./.

Hồng Việt-Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

Let’s block ads! (Why?)

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *