" "

Ngư dân Quảng Bình thêm vững tin vươn khơi bám biển

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sau thành công tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Tp. Hải Phòng), mô hình Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” tiếp tục được BTL Vùng CSB1 thực hiện tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Bằng tình cảm, trách nhiệm cũng như sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng đã thu được kết quả tốt đẹp và để lại trong lòng nhân dân địa phương những ấn tượng sâu sắc về người lính Cảnh sát biển Việt Nam luôn sát cánh cùng bà con vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế gia đình và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Vượt quãng đường gần 500 km, Đoàn công tác của BTL Vùng CSB1 do Đại tá Nguyễn Văn Thăng dẫn đầu đã đến xã Quảng Đông vào chiều 17/5. Các thành viên trong đoàn công tác khẩn trương làm công tác chuẩn bị cho chương trình làm việc theo kế hoạch đã định.

ngu dan quang binh them vung tin vuon khoi bam bien hinh 1
Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Quảng Bình.

Trao đổi cùng đồng chí Võ Quang Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, được biết thêm về một số nét chính của địa phương. Quảng Đông là một xã phía Bắc của huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình, cách thị xã Ba Đồn 20 km về phía Bắc. Xã Quảng Đông có diện tích 2.668 ha, xã có 1652 hộ dân với 5.440 người. Nơi đây có khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến nằm trên địa phận xã là nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với đặc thù là xã bãi ngang ven biển thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện, trình độ dân trí của đa số người dân còn thấp, không có làng nghề truyền thống… đời sống của người dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn. Bài toán phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội của xã đạt danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trong kháng chiến vẫn còn hết sức nan giải với chính quyền và nhân dân Quảng Đông trong thời kỳ đổi mới.

Vì vậy, chương trình Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” là dịp bà con nhân dân ở đây được tiếp thêm tinh thần, động lực từ cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB1 để an tâm lao động sản xuất, tiếp tục vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, địa phương và là mắt xích quan trọng trong thế trận nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Sáng 18/5, trước khi diễn ra các hoạt động, đoàn đã đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Đông.

Tại hội trường UBND xã, sau chương trình văn nghệ chào mừng do cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 và Đoàn xã Quảng Đông trình bày đã diễn ra Lễ ký kết triển khai mô hình Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” giữa Hải đội 102 và UBND xã Quảng Đông trong sự chứng kiến của lãnh đạo BTL Vùng CSB1 và UBND huyện Quảng Trạch. Cũng tại buổi lễ ký kết, BTL Vùng CSB1 đã trao 20 suất quà, trị giá 10 triệu đồng cho các đối tượng chính sách và ngư dân nghèo của xã. Hải đội 102 tặng 3 suất quà cho 3 cháu học sinh nghèo tiêu biểu của xã với số tiền 500.000 đồng/tháng/cháu, được tính trong 9 tháng/năm và sẽ tổ chức trao theo quý. Số tiền tuy không lớn nhưng đã thể hiện sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 và phần nào đã hỗ trợ, động viên kịp thời gia đình các cháu vươn lên trong cuộc sống và học tập.

ngu dan quang binh them vung tin vuon khoi bam bien hinh 2
Các chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đồng chí Phan Ngọc Duy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: “Chương trình Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” mà BTL Vùng CSB1 thực hiện tại xã Quảng Đông là một hoạt động rất ý nghĩa, giúp cho ngư dân nắm chắc pháp luật, về chủ quyền biển, đảo và giúp nhân dân thực hiện tốt những yêu cầu khi đánh bắt trên biển cũng như công tác cứu nạn khi tàu thuyền ngư dân gặp sự cố. Điều đó thể hiện sự quan tâm của BTL Vùng CSB1 đối với các xã ven biển như Quảng Đông trong vấn đề phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống thiên tai, giúp nhân dân các vấn đề về an sinh xã hội và những khó khăn trong cuộc sống!”.

Tại Trung tâm Y tế xã, Quân y BTL Vùng đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Tại đây, các y bác sĩ của đơn vị đã khám, tư vấn, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho 70 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Có mặt tại Trạm y tế từ sáng sớm, cụ Lê Hữu Khánh, 80 tuổi ở thôn Minh Sơn không giấu nổi cảm xúc: “Bà con chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn CSB đã tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí cho những người già, đối tượng chính sách như chúng tôi. Sự quan tâm như thế này giúp cho chúng tôi có thêm sức khỏe, sông thêm ngày nào vui ngày đấy với con cháu, với quê hương!”.

Ở khu vực cảng cá Hòn La có rất đông tàu thuyền của ngư dân Quảng Bình và các tỉnh bạn neo đậu để bán cá cho các xe đông lạnh đến lấy hàng cũng như làm công tác chuẩn bị cho chuyến biển mới. Đoàn công tác của BTL Vùng đã tổ chức cấp phát 50 lá cờ Tổ quốc, 100 phao, áo phao cá nhân và 300 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật và những điều ngư dân cần lưu ý khi đánh bắt hải sản trên biển cho bà con ngư dân. Đây là những món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp bà con có thêm niềm tin, kiến thức về pháp luật, bảo đảm an toàn hơn mỗi khi tàu hành nghề trên biển.

Ông Trần Văn Phương, 55 tuổi, quê ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, là thuyền viên tàu QNg 97102 TS chia sẻ: “Những ngư dân như chúng tôi thường xuyên làm ăn trên biển, được các anh CSB tặng quà hôm nay chúng tôi rất vui, đây là những món quà có giá trị đối với sự bảo đảm an toàn tính mạng cũng như sự hiểu biết cần thiết để chúng tôi chấp hành pháp luật tốt hơn khi đánh bắt hải sản trên biển!”.

Đánh giá về chương trình hoạt động tại xã Quảng Đông, Đại tá Nguyễn Văn Thăng cho biết: Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” là mô hình công tác dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Thông qua các hoạt động trong chương trình tại xã Quảng Đông sẽ góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết quân dân, củng cố lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương. Từ đó nâng cao trách nhiệm của bà con nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự trên vùng biển, đảo của Tổ quốc!”.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, chương trình Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” tại xã Quảng Đông đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Những người lính BTL Vùng CSB1 đã giúp bà con Quảng Đông nói riêng cũng như ngư dân tỉnh Quảng Bình nói chung nâng cao hơn nữa về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc để bà con tiếp tục vươn khơi bám biển. Qua đó góp phần làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ- Người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam trong lòng nhân dân./.

Let’s block ads! (Why?)

\r\nXã hội | VOV – ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Tin tức xã hội

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone