Khánh thành đền thờ Đông Giang Hầu Tả Tướng Quân Vũ Nạp – Đạo hiếu dòng họ Vũ Võ đất Cảng

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Báo ân là đạo lý của người Việt từ xưa đến nay. Dù ở thời đại nào, tấm lòng báo ân vẫn rất cần thiết đối với các thế hệ người Việt Nam, qua đó thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Việt, mang đậm bản sắc văn hóa Viêt. Báo ân biểu hiện ở tập tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ; báo ân những người có công với tổ quốc.

Vùa qua (ngày 3/12/2017) tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ khánh thành đền thờ Đông Giang Hầu Tả Tướng Quân Vũ Nạp, sau khi được con cháu dòng họ Vũ Võ cùng Hội doanh nghiệp họ Vũ tại Hải Phòng phát tâm công đức trùng tu xây dựng. Về dự buổi lễ có đồng chí Vũ Hồng Khanh – Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện chính quyền thành phố Hải Phòng, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con trong và ngoài gia tộc dòng họ Vũ – Võ Hải Phòng. Đây không chỉ là niềm tự hào của con cháu dòng họ mà còn là niềm vui của toàn thể nhân dân, bởi Đông Giang Hầu Tả Tướng Quân Vũ Nạp là vị tướng quân “Văn, võ song toàn”, người có công to lớn trong việc giữ gìn bờ cõi, đánh đuổi quân xâm lăng Nguyên mông mà đặc biệt là ở trận chiến trên sông Bặch Đằng cùng với Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn năm 1288.

Phần tế lễ theo nghi thức truyền thống để mở cửa đền

Trong sử sách và trong gia phả họ Vũ Mộ Trạch đều nói đến 3 lần cụ Vũ Nạp đã tham gia và nỗ lực chống quân xâm lược Mông Cổ(1288). Trong thời gian Tướng quân Trần Quốc Bảo được giao nhiệm vụ phòng thủ ven biển, ông đã cho quân trấn giữ vùng  Ang Hồ, Ang Lạc, ở trong vùng núi đá Tràng Kênh. Lúc bấy giờ, ông là Phó tướng, giúp việc đắc lực cho Trần Quốc Bảo. Khi Trần Quốc Bảo hi sinh(07/01/1288), Vũ Nạp đã cho đắp con đường từ Gia Minh đến Tràng Kênh để đưa thi hài Trần Quốc Bảo về an táng tại chân núi Phượng Hoàng và được suy tôn làm Tướng quân, thay Trần Quốc Bảo.

Ông đã trực tiếp chỉ huy quân sĩ của mình cùng các cánh quân khác tham gia trận đánh quyết chiến diễn ra trên sông Bạch Đằng, bắt sống tướng giặc là Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp, thu được hơn 400 chiến thuyền, chiến công này đã làm vang dội bốn phương mà sử sách đã lưu danh.

Sau cống hiến vào trận chiến thắng có tính chất quyết định trong cuộc chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược, ông đã được vua Trần Nhân Tông phong tước “Đông Giang Hầu Tả Tướng Quân”. Khi ông mất, nhân dân và con cháu chôn cất ông tại một gò ven sông Thái, làng Tràng Kênh, ngày nay là Trấn Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Để tưởng nhớ công lao trời biển ấy, nhân dân đã xây đền thờ nơi gò mộ của ông. Ngày nay, đền thờ Đông Giang Hầu Tả Tướng Quân Vũ Nạp được Nhà nước công nhận là di tích văn hóa- lịch sử của thành phố Hải Phòng.

Công trình báo ân Đông Giang Hầu Tả Tướng Quân Vũ Nạp là một công trình tâm linh có ý nghĩa nhân văn, thể hiện nét đẹp văn hóa ứng xử đạo hiếu của thế hệ sau với thế hệ trước, là biểu tượng để thế hệ trẻ ngày nay noi theo, đúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, là một trong những đạo lý truyền thống cao cả  của con người Việt Nam mà các thế hệ con cháu dòng họ Vũ- Võ Hải Phòng đang giữ gìn và hiện thực bằng công trình báo ân này.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành:

Hải An – Trọng Đạt

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *