" "

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo đương đại 2017

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Tối 19/11 vừa qua, nhằm Chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII,  Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa tổ chức triển lãm mỹ thuật mang tên “Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo đương đại” tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – số 42, Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Buổi lễ khai mạc đã thu hút đông đảo các chư tôn đức Tăng – Ni, các văn nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật phật giáo tham gia.  Đây là dịp để các phật tử, nghệ sĩ thể hiện tình cảm, mối quan tâm, niềm tin của mình đối với các giá trị thiện mỹ, giác ngộ của Phật giáo, đặc biệt trong bối cảnh xã hội đương đại ngày nay. Mục đích của đạo phật là Giác ngộ và Giải thoát nên nghệ thuật Phật giáo ca ngợi, tôn vinh sự Giải thoát tối thượng, mỗi tác phẩm mỹ thuật đều là mọt sự ngộ đạo đức theo từng mức độ khác nhau.

Cắt băng khai mạc Triễn lãm
Cắt băng khai mạc Triễn lãm

Phát biểu tại buổi triển lãm, Thượng toạ Thích Minh Hiền – Phó Trưởng ban Văn hóa Trung Ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói: “Nghệ thuật và Tôn giáo vốn gắn bó tương duyên từ thuở hồng hoang của nhân loại, trong đó, nghệ thuât Phật giáo với trên 2600 năm phát triển luôn có những nét đặc sắc riêng, mang tính phổ quát với khả năng truyền cảm sâu thẳm, khơi dậy tâm thức trí tuệ con người tìm về cội nguồn, dẫn dắt cái đẹp theo pháp môn Bất nhị và đồng hành cùng thời đại. Các tác phẩm trong triển lãm hôm nay hầu hết được sáng tác trong giai đoàn từ 2010 – 2017, trong đó có sự tham gia của các danh họa có chuyên môn cao, nhiều tác giả cao niên và trẻ tuôi tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thể hiện với nhiều chất liệu như sơn mài, sơn dầu, lụa, mực nho, đồng, gỗ, kính … tạo nên một không gian triển lãm đa dạng trong phong cách, chất liệu, trang trọng và đầy ấn tượng”.

Triển lãm thu hút đông đảo người quan tâm
Triển lãm thu hút đông đảo người quan tâm

Triển lãm “Mỹ thuật Phật giáo đương đại”  trưng bày 51 tác phẩm hội họa, 8 tác phẩm điêu khắc của 60 họa sĩ, phật tử, điêu khắc gia, những người đã và đang có các sáng tác thể hiện nhiều góc nhìn về các giá trị tốt đẹp của Phật giáo trong đời sống. Tất cả đều được thể hiện qua 5 chủ đề, phong cách chính như: Nội dung trong Tam tạng kinh điển Phật giáo; Sự hòa nhập của Đạo Phật trong đời sống nhân loại; Thể hiện sự tiệm ngộ trong quá trình tu tập, thực hành Phật giáo; Tái hiện nghệ thuật Phật giáo theo phong cách truyền thống và Tái hiện nguyên bản Kinh văn, Chân ngôn Phạn tự, chữ Tạng – Việt, Hán – Nôm, tranh tượng Phật giáo, Mandala, Thangka cổ xưa…

Triển lãm trưng bày theo 5 nội dung: Tam tạng kinh điển phật giáo; thể hiện sự hòa nhập của đạo Phật trong đời sống của nhân loại; thể hiện sự tiệm ngộ trong quá trình tu tập, thực hành Phật giáo; tái hiện nghệ thuật Phật giáo theo lối phong cách truyền thống; tái hiện nguyên bản Kinh văn, chân ngôn Phạn tự, chữ Hán-Việt-Nôm, tranh tượng Phật giáo… Các tác phẩm với nhiều chất liệu như sơn mài, sơn dầu, lụa, mực nho, đồng, gỗ, kính…, được sáng tác trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2017.

Trong suốt dòng chảy lịch sử của Phật giáo Việt Nam, mỹ thuật luôn luôn là công cụ biểu đạt, truyền bá và hoằng dương tư tưởng Giác ngộ Giải thoát của Phật giáo. Bên cạnh hệ thống di sản vô giá của các loại hình mỹ thuật như kiến trúc, điêu khắc trang trí, nghệ thuật hội họa, đồ họa ứng dụng, mỹ thuật Phật giáo đã thể hiện sinh động lịch sử trên hai nghìn năm của Phật giáo Việt Nam

Toàn bộ thông tin về triển lãm, tác phẩm, tác giả sẽ được tập hợp và xuất bản trong cuốn vựng tập “Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo đương đại 2017”.

Triển lãm sẽ mở cửa cho quan khách đến tham quan đến hết ngày 29/11/2017. Thời gian mở cửa triển lãm từ 9h00  tới 17h30 hàng ngày.

Đức Long

 

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *