" "

Kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng 14/12 vừa qua tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai (TW về PCTT) phối hợp với Liên Hợp quốc tổ chức “Lễ công bố kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung năm 2017” nhằm tiếp tục huy động nguồn lực khắc phục hậu quả, giúp các địa phương sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

Vào ngày 4 tháng 11 năm 2017, bão Damrey (Bão số 12), cơn bão mạnh nhất trong hơn một thập niên, đã đổ bộ vào Việt Nam. Hơn 4,3 triệu người bị ảnh hưởng, 3.500 ngôi nhà bị phá hủy, và hơn 300.000 ngôi nhà bị hư hại. Chỉ riêng ở tỉnh Khánh Hòa, 114.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng một phần hoặc toàn bộ. Lượng mưa lớn và lũ lụt trong những tuần tiếp theo đã tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại lớn, đặc biệt ở tỉnh Quảng Nam. Tại khu vực Miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ, sau thời gian dài bị ảnh hưởng đợt hạn hán lịch sử từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2016, các tỉnh Trung Bộ đã chịu liên tiếp 05 đợt mưa lũ lớn từ tháng 10-12/2016. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được triển khai thì khu vực này lại tiếp tục hứng chịu tác động của bão, lũ lụt, trong đó đặc biệt bão số 10 và bão số 12 là hai cơn bão rất mạnh trong nhiều năm (đều đạt cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 – trong thang bậc cấp độ rủi ro theo quy định của Việt Nam). Mọi nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai phải thực hiện lại từ đầu với nhiều khó khăn và thách thức.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chính thức phát động kêu gọi các tổ chức, cá nhân quốc tế tiếp tục cùng chia sẻ, đồng hành với nhân dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là nhân dân miền Trung sớm khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là cơn bão số 10 và bão số 12 vừa qua: “Do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên những hoạt động tiếp theo nhằm hỗ trợ tái thiết sau thiên tai tại các tỉnh, các khu vực ảnh hưởng còn khó khăn, mọi sự giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần đều rất quý báu đối với nhân dân các vùng bị thiên tai trong thời gian này. Thay mặt Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tôi kêu gọi các tổ chức trong nước và quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho đồng bào các khu vực bị ảnh hưởng để sớm khắc phục hậu quả do bão Damrey và các thiên tác khác xảy ra tại khu vực Miền Trung năm 2017”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TW về PCTT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TW về PCTT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ lời cám ơn tới các tổ chức, cá nhân đã dành những hỗ trợ quý báu cả bằng tình cảm và vật chất dành cho người dân các tỉnh miền Trung. Đồng thời Bộ trưởng nhấn mạnh: Do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên những hoạt động tiếp theo nhằm hỗ trợ tái thiết sau thiên tai tại các tỉnh, các khu vực ảnh hưởng còn khó khăn, mọi sự giúp đỡ bằng vật chất, tinh thần đều rất quý báu đối với nhân dân các vùng bị thiên tai trong thời gian này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục cùng chia sẻ, cùng đồng hành với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân miền Trung chịu thiệt hại bởi cơn bão số 10 và cơn bão số 12. Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo TW về PCTT cũng như hệ thống chính trị các địa phương bị thiệt hại cam kết với các tổ chức quốc tế, các nhà hảo tâm, các chính phủ sẽ cố gắng hết sức mình hướng dẫn các vùng bị thiệt hại đưa các nguồn lực hỗ trợ vào sử dụng một cách thiết thực nhất để sớm khắc phục thiệt hại do thiên tai, đưa đời sống nhân dân trong vùng bị thiệt hại trở lại bình thường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hiệp quốc và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cám kết sẽ đồng hành với Việt Nam để giúp đỡ người dân vùng thiên tai giải quyết những nhu cầu thiết yếu như: an ninh lương thực, những lều tạm trú, nước sạch và vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sinh kế. Liên Hợp quốc và các nhà tài hỗ trợ sẽ rà soát các kế hoạch phục hồi cụ thể trong 6 tháng tới và trong 2 năm tiếp theo, đồng thời tăng cường khả năng ứng phó thiên tai cho người dân.

 

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *