Hơn 800 người tham gia giải chạy ủng hộ chấm dứt nuôi nhốt gấu tại Việt Nam

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng ngày 10/11, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu” để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Giải chạy Bán Marathon lần thứ 11 năm nay do Câu lạc bộ Chạy Tình nguyện Hà Nội Red River Runners (RRR) liên kết với công ty Sporting Republic và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, Giải chạy Bán Marathon của Câu lạc bộ RRR được thực hiện để gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam.

Hơn 800 người chạy đua chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam
Hơn 800 người chạy đua chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam

Ngoài sự tham gia của hàng trăm cá nhân trong và ngoài nước, sự kiện còn thu hút các nhóm chạy đến từ Đại sứ quán Mỹ, Anh, Pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Trung tâm tiếng Anh JOLO, Công ty PEAK Destination Management. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp nhà văn Trang Hạ tham gia giải chạy.

Nhà văn tham Hạ tham gia sự kiện "Chạy vì Gấu" năm nay
Nhà văn tham Hạ tham gia sự kiện “Chạy vì Gấu” năm nay

Ông Jody O’Dea, đại diện Red River Runners hào hứng chia sẻ “Chúng tôi luôn cố gắng nâng tầm các giải chạy để mỗi năm đều là sự kiện lớn nhất và năm nay cũng như vậy. Tôi rất tự hào với mục tiêu của giải chạy là hướng tới bảo vệ tốt hơn các loài ĐVHD nguy cấp ở Việt Nam. Red River Runners luôn tin tưởng và ủng hộ những nỗ lực của ENV nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật và hi vọng giải chạy sẽ góp phần thu hút sự quan tâm của dư luận đến vấn đề quan trọng này.”

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tham dự sự kiện
Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tham dự sự kiện

Diễn ra cuối năm 2017, giải chạy cũng đánh dấu 1 năm với nhiều thành tựu trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Giữa năm nay, Chính phủ đã tái khẳng định cam kết chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Giai đoạn 2 của chương trình gắn chíp điện tử công nghệ mới cho các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại một số điểm nóng như Hà Nội, Đồng Nai cũng góp phần tăng cường công tác giám sát tại các địa phương này. ENV cũng đã ghi nhận được nhiều vụ chuyển giao, tịch thu gấu thành công của các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương. Ngoài ra, không thể không kể đến một trung tâm cứu hộ mới với cơ sở vật chất rất hiện đại vừa đượcc khánh thành tại Ninh Bình vào tháng 11.

Sự kiện thu hút nhiều lứa tuổi tham gia
Sự kiện thu hút nhiều lứa tuổi tham gia

Chúng tôi rất vui vì những thành quả đã đạt được trong năm qua của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam” bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ. “Mục tiêu cuối cùng của ENV và các đối tác là xóa bỏ hoàn toàn “ngành công nghiệp mật gấu” tại Việt Nam để tạo cơ hội cho các quần thể gấu phục hồi trong tự nhiên”.

Chạy vì gấu hướng tới bảo vệ tốt hơn các loài động vật hoang dã đang trong tình trạng nguy cấp ở Việt Nam.
Chạy vì gấu hướng tới bảo vệ tốt hơn các loài động vật hoang dã đang trong tình trạng nguy cấp ở Việt Nam.

Bà Dung cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hiệu quả các cơ sở nuôi nhốt còn tồn tại để đảm bảo không phát sinh các vi phạm và đảm bảo gấu không bị trích hút mật. Ngoài ra, bà Dung kêu gọi công đồng cam kết không sử dụng mật gấu, lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến những người xung quanh và thông báo các vi phạm về gấu qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522.

Đặc biệt, giải chạy năm nay mở đầu cho “Tuần lễ Bảo vệ Gấu” với hàng loạt các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và tăng cường thực thi pháp luật trên khắp cả nước.

Đức Long – Ảnh BTC

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *