" "

Cuộc đời là… mua và bán

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

“MUA VÀ BÁN” thực ra là một hình thức trao đổi giá trị. Thực tế là trong chúng ta ai cũng là người mua và ai cũng là người bán cả… Có người mua bán vô thức những cũng có người mua bán có ý thức.

Thật vậy trong cuộc sống còn rất nhiều thứ “mua” “bán” trao đổi mà chúng vẫn đang diễn ra như :

Thời gian: Có khi nào chiều về bạn đi ngang qua một vài cửa hàng gần khu chợ sinh viên bạn sẽ thấy có rất nhiều bạn trẻ đang ngồi bán hàng với 8k, 10k cho 1h làm việc. Có rất nhiều lí do để những bạn sinh viên này chọn những công việc bán thời gian. Điều đầu tiên là vì tiền bạc. khi bạn đã tốt nghiệp, bạn rời khỏi sự cung ứng của bố mẹ, tự chi trả cho mọi sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra còn có khoản vay cho học hành từ thời sinh viên, khi đã tốt nghiệp bạn phải trả nợ cho khoản vay này. Thêm vào đó là một xã hội không thể thiếu tiền mặt. Và những người thuê các bạn là những người cần “mua” thời gian của các bạn.

Sức khỏe: Đúng vậy có rất nhiều người lao động phổ thông họ phải “bán” đi sức khỏe có mình để đổi lấy những đồng tiền ít ỏi để có thể chi trả cho cuộc sống của họ. Để có được càng nhiều tiền họ phải đánh đổi bằng càng nhiều sức khỏe mà họ có. Nhưng lại có những người phải bỏ ra thật nhiều tiền để đi “mua” sức khỏe và cũng chính tôi và các bạn là những người đang “bán” sức khỏe của mình đi rồi đến một lúc nào đó lại phải “mua” sức khỏe về.

Kiến thức: Thật vậy khi chúng ta còn nhỏ thì phải đi mua kiến thức rồi sau khi chúng ta tốt nghiệp xong chúng ta phải bước vào đời cầm tấm bằng của chúng ta đi xin việc tại một công ty, tổ chức nào đó. Nếu những thứ bạn có đủ nhiều thì bạn sẽ “đổi” được rất nhiều tiền từ những công ty, tổ chức này và ngược lại nếu những thứ bạn có ít thì những thứ bạn sẽ nhận được ít như vậy mà thôi. Và nếu như những thứ bạn có không có giá trị với công ty nữa thì đồng nghĩa bạn có thể sẽ bị sa thải. Điều này là tất nhiên chẳng có một công ty, một tổ chức nào muốn chi trả một khoản tiền cho một thứ gì đó không có giá trị gì với họ cả.

Tuổi trẻ: Nếu như bạn đang hàng ngày dành thời gian của bạn để ăn chơi thì bạn đang “bán” tuổi trẻ của mình để “mua” lấy những thú vui đó. Tôi không muốn nói là lãng phí vì tuổi trẻ chúng ta có thời gian và sức khỏe… là vốn lớn nhất mà ta có và chúng chỉ phát huy được tốt nhất nếu chúng ta kết hợp với sự nỗ lực không ngừng. Khi còn trẻ hãy cứ thử làm tất cả những gì mà bạn thích, hãy cứ “ngã” và mỗi lần vấp ngã rồi ta lại đứng lên đi tiếp những bước đi vững chắc hơn.

Nói chung ai cũng là người “bán” và ai cũng là người “mua”.

Khi còn nhỏ bố mẹ đưa chúng ta đến trường để “mua” kiến thức từ thầy cô, nhà trường. Và Sách vở thầy cô là người “bán” những kiến thức đó cho chúng ta. Người không đọc sách theo tôi đơn giản là vì họ cảm thấy họ không “mua” được giá trị gì ở sách vở cả.

Hay ngay cả vợ – chồng? Bạn có nghĩ là mình đang mua bán với vợ(chồng) mình không? Tôi thì nghĩ vợ chồng cũng là một kiểu quan hệ mua bán. Mà ở đây người ta giao dịch với nhau bằng các giá trị tinh thần như: Cảm xúc, yêu thương, quan tâm, chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu, niềm tin… Biết đâu được cũng có khi có cả vật chất trong đó nữa.Tôi nghĩ rằng khi vợ chồng ly dị đó là lúc mà họ cảm thấy đối phương không còn những giá trị như trên trao đổi cho nhau nữa.

Bạn đang làm ở một công ty? Cũng là mua bán hết cả, ở đây hai bên giao dịch với nhau các giá trị như: Tiền bạc, sức lao động, ổn định, thăng tiến, doanh thu, tôn trọng…và cả quan hệ. Theo tôi khi một người không muốn làm ở một công ty hay công ty muốn sa thải nhân viên, đó là lúc mà hai bên không con trao đổi cho nhau những giá trị trên nữa hoặc những giá trị mà bên “mua” hoặc bên “bán” cảm thấy không tương xứng với nhau.

Bạn có đối tác làm ăn? Giá trị để trao đổi ở đây rõ ràng là lợi ích của đôi bên. Nếu bạn không có giá trị, lợi ích gì với họ xem.

Bạn yêu thích một nghệ sĩ? Giá trị mà nghệ sĩ bán cho chúng ta là “cảm xúc”…và còn rất nhiều thứ để “mua” và “bán” nữa…

Tóm lại: Nếu ta không có giá trị gì để trao đổi thì cuộc đời này sẽ chán lắm, và nếu như ta không có gì để “bán” thì ta là một thứ không có giá trị gì.

Andy Vũ / Thể Thao & Xã Hội

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *