" "

Campuchia phát hiện 2 quả lựu đạn hóa học sát biên giới Việt Nam

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Ông Sê Rây Cô Sol, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về công tác rà phá bom mìn Campuchia cho biết, Ủy ban này vừa phát hiện 2 quả lựu đạn hóa học chưa nổ tại huyện Rô Mia Hết, tỉnh Sway Riêng nằm giáp với biên giới tỉnh Tây Ninh, Việt Nam.

Một quả đã tìm thấy ở ngay trong trường học đã được các ngành chức năng vô hiệu hóa, quả còn lại ở ngay trong chùa, cách trường học không xa hiện đang tiếp tục xử lý.

campuchia phat hien 2 qua luu dan hoa hoc sat bien gioi viet nam hinh 1
Khu vực trường  học đã được vô hiệu hóa

Ông Sê Rây Cô Sol cho biết, đây là lựu đạn của Mỹ ném xuống biên giới Việt Nam – Campuchia trong thời chiến tranh vào khoảng năm 1969. Theo báo cáo, trong thời chiến tranh Mỹ đã ném vào khu vực biên giới này gần 3 triệu tấn bom, đạn các loại và hơn 30 triệu bom chùm. Hiện nay Campuchia còn khoảng 2.000 m2 đất khu vực biên giới đang bị ô nhiễm bom mìn.

Theo ông Sê Rây Cô Sol, đây là lựu đạn hóa học sau khi vô hiệu hóa cần phải có chuyên gia để xử lý hóa chất ở phía trong.

“Chúng tôi chỉ biết vô hiệu hóa, không cho lựu đạn nổ, còn hóa chất ở trong lựu đạn, chúng tôi không biết xử lý thế nào, cần có sự hỗ trợ từ chuyên gia  của Mỹ để tiêu hủy hóa chất này không gây ô nhiễm môi trường”, ông Sê Rây Cô Sol nói./.

Chanh Tuy/VOV-Campuchia

Let’s block ads! (Why?)

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *