" "

Bão Tembin: Cơn bão mạnh, dị thường nhất từ trước đến nay

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng nay 23/12, hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Tembin được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh đây là cơn bão trái mùa, dị thường nhất trong lịch sử, lớn cả về cường độ, diễn ra trái mùa và đổ bộ vào nhiều điểm bất lợi từ kinh tế – xã hội cho đến dân sinh.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo cuộc họp khẩn ứng phó bão Tembin.
Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo cuộc họp khẩn ứng phó bão Tembin.

Bão số 16 với tên gọi quốc tế Tembin là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng hầu hết khu vực quần đảo Trường Sa và khu vực Nam Bộ. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 16 dự kiến sẽ vào biển Đông đêm nay. Dự báo từ đêm ngày 25 đến rạng sáng ngày 26 tháng 12 bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam bộ. Khu vực ảnh hưởng gió mạnh của bão là Nam Bình Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu, và có thể bão đổ bộ đến Cà Mau.

Ông Hoàng Đức Cường cho biết thêm, các trung tâm khí tượng của Nhật Bản, Mỹ, Hong Kong đều nhận định sau khi đi vào biển Đông, bão số 16 sẽ liên tục mạnh thêm, cao nhất khi vào đến phía Tây đảo Trường Sa có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 15, hướng vào Nam Bộ, ảnh hưởng trực tiếp Bà Rịa Vũng Tàu-Cà Mau vào đêm 25, rạng sáng 26-12. Tuy nhiên do hoàn lưu bão lệch về phía Bắc và phía Tây nên vùng có gió lớn có thể mở rộng đến Bắc Bình Thuận. Khi vào bờ, bão Tembin có thể giảm nhẹ cấp nhưng thời gian từ đảo Trường Sa vào đến đất liền chưa đến 1 ngày nên tốc độ yếu đi chưa rõ ràng. Do đó cần ứng phó với phương án bão đổ bộ cấp 10-11, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Thậm chí, nếu bão vẫn giữ nguyên cấp 12, giật cấp 15 khi đổ bộ thì lần đầu tiên phải nâng cấp độ rủi ro lên cấp 5 – cấp thảm họa.

Theo ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, theo các kịch bản ứng phó bão có thể phải sơ tán khoảng 234 nghìn hộ dân với gần 1 triệu người sơ tán để tránh bão; đây là khu vực nhiều tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt nhiều tàu nhỏ hoạt động ven bờ có chất lượng không bảo đảm an toàn (Riêng từ ngày 21 – 22/12/2017 đã có 9 vụ tai nạn, sự cố tàu thuyền trên biển). Tổng số tàu thuyền các tỉnh từ Quảng Nam đến Cà Mau – Kiên Giang là 67.507 tàu.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia – Phó cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Tổng tham mưu cho biết: Về lực lượng phương tiện đã huy động 137 nghìn cán bộ chiến sĩ, với 4 nghìn 429 phương tiện các loại. Đã yêu cầu các đơn vị sẵn sàng lực lượng phương tiện tập trung sơ tán tàu thuyền, sơ tán dân, chằng chống nhà cửa. Đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của quân đội và kiên quyết kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Tại đầu cầu thuộc 19 tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau… lãnh đạo các địa phương cho biết đã nắm được tình hình, hướng di chuyển của bão Tembin và lên các phương án ứng phó, di dời người dân, thông báo cho các tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, huy động tất cả nguồn lực kinh tế xã hội để đối phó, giảm thiểu thiệt hại do bão Tembin gây ra.

Hướng di chuyển của bão Tembin. Ảnh: NCHMF
Hướng di chuyển của bão Tembin. Ảnh: NCHMF

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo các địa phương không thể chủ quan trong việc ứng phó với bão số 16. Cơn bão gây ra ảnh hưởng trực tiếp và hoàn lưu gián tiếp trong một phạm vi rộng lớn, suốt từ Quảng Nam cho đến Cà Mau, đặc biệt đây là vùng ngư trường hoạt động rầm rộ nhất, cũng là mùa lưu thông tàu thuyền phục vụ cho việc phát triển kinh tế, rất nhiều huyện đảo xã đảo. Cơn bão này cũng đang hướng đến đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có địa hình hình bằng phẳng, dễ tổn thương. Khu vực này do bão vào ít nên các thiết chế hạ tầng, khả năng ừng phó với thiên tai từ công trình công cộng đến dân sinh đều rất hạn chế. Khu vực này vừa qua đã chịu nhiều ảnh hưởng của bão số 12 còn nhiều tổn thương chưa kịp khắc phục về cơ sở hạ tầng, nhà dân, nếu chủ quan thiệt hại sẽ rất nặng nề. Bộ trưởng nhắc lại kinh nghiệm từ bão số 12 là bảo vệ lồng bè nuôi thủy sản, không để người ở lại trên lồng bè, kiên quyết sơ tán dân khỏi khu vực xung yếu, hướng dẫn dân chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ…

Kkhi vào quần đảo Trường Sa, bão Tembin đạt cấp mạnh nhất cấp 12, có gió giật cấp 15. Đêm 25, rạng sáng 26/12, bão đổ bộ vào đất liền, bão sẽ giảm cấp 10-11, ít nhất là cấp 9. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng xấu là khi vào bờ, bão vẫn giữ nguyên cấp 12. Như vậy, chúng ta sẽ phải cảnh báo cấp độ thiên tai cấp 5, cấp thảm hoạ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương theo dõi sát diễn biến bão, phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng đưa phát thông tin về bão, kịp thời phục vụ công tác tham mưu ứng phó bão của Ban chỉ đạo và các địa phương, đây là công tác vô cùng quan trọng để đưa ra những thông tin cảnh báo một cách ngắn gọn, chính xác nhất tới người dân, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa. Ban chỉ đạo TW tập trung vào chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sâu sát chỉ đạo các lực lượng cứu hộ cứu nạn, biên phòng… Bộ ngoai giao kịp thời có những công điện, công hàm phối kết hợp với các nước xung quanh để đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Đức Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *