" "

Bão số 1 diễn biến nhanh và gây nguy hiểm trên biển Đông

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Sáng 03/01, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài – Ủy viên thường trực – Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai chủ trì đã tổ chức họp ứng phó với cơn bão số 1 (Bolaven).

Ông Trần Quang Hoài - Ủy viên thường trực - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp
Ông Trần Quang Hoài – Ủy viên thường trực – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm qua (02/01), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua miền Trung đảo Pa-la-oan (Phi-líp-pin) và đi vào phía Nam Biển Đông. Hồi 01 giờ ngày 03/01, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,9 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 360km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Hồi 07 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 210km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25km. Đến 07 giờ ngày 04/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận-Bình Thuận khoảng 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Theo báo cáo nhanh ngày 03/01 của cơ quan thường trực BCH PCTT và TKCN Bộ Tư lệnh Biên phòng, Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 47.190 phương tiện/246.019 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển, phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Đường đi của bão số 1 (ảnh: TTKT Thủy văn Trung ương)
Đường đi của bão số 1 (ảnh: TTKT Thủy văn Trung ương)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Ban chỉ đạo) diễn ra sáng nay, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo, nhấn mạnh dù được dự báo là cơn bão không mạnh nhưng có diễn biến rất phức tạp: “Bão số 1 diễn ra trong bối cảnh vừa kết thúc các cơn bão 15, 16 và vào mùa thu hoạch, đánh bắt cá phục vụ dịp tết âm lịch của các ngư dân nên ngư dân đang rất nóng lòng, sốt ruột ra khơi đi đánh bắt cá. Cơn bão theo dự báo có thể không mạnh lắm, rất dễ dẫn đến tâm lí chủ quan của các địa phương cũng như ngư dân, do đó Ban Chỉ đạo đề nghị chính quyền các địa phương phải tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân theo dõi sát các thông tin dự báo diễn biến cơn bão số 1”.

Để chủ động ứng phó với cơn bão này, ông Trần Quan Hoài đề nghị các tỉnh nằm trong khu vực ảnh hưởng  tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão và tình hình mưa để có biện pháp chỉ đạo điều hành đối với các hồ chứa, đối với khu vực ven biển, vùng thấp trũng;  Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TW về PCTT tăng cường gửi các bản tin, tài liệu hướng dẫn cho các cơ thông tấn báo chí từ Trung ương đến các địa phương ở khu vực bị ảnh hưởng của bão phổ biến, tuyên truyền cho người dân để chủ động phòng tránh đặc biệt hướng dẫn tàu thuyền cách tránh trú bão, di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và đảm bảo an toàn; Tổng cục Thủy sản, Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng phối hợp với địa phương kiểm đếm tàu thuyền, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền. Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình diễn biến của cơn bão để có chỉ đạo kịp thời; Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương thường xuyên cung cấp, cập nhật các bản tin về tình hình, diễn biến bão để các ngư dân có thể thường xuyên theo dõi thông tin và chủ động đề phòng bão.

Đ.Long

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *