" "

Cô giáo bị tung ảnh “nóng” và bài học sâu sắc trong tình yêu

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Những ngày trở lại đây, sự việc chị Lò Thị D. (SN 1985), giáo viên của trường mầm non Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị một tài khoản facebook có chứa những bức ảnh nhạy cảm giữa chị và một người đàn ông, kèm với đó là những lời lẽ vu khống chị D. khiến cuộc sống của chị bị đảo lộn. Vì thế, chị D. đã gửi đơn lên cơ quan chức năng để cầu cứu.

Ngay sau đó, người đàn ông tên Q. – là người tình cũ của chị D. cũng đã thừa nhận những bức ảnh nhạy cảm trên là do ông đăng tải lên mạng xã hội.

Cộng đồng mạng - Cô giáo bị tung ảnh “nóng” và bài học sâu sắc trong tình yêu

Sự việc cô giáo mầm non bị tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện câu chuyện bạn trai tung ảnh nhạy cảm của bạn gái lên mạng xã hội. Thế nhưng, hành động này cũng đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Từ sự việc nêu trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Ths.Ls. Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhận định: “Thời gian gần đây, những vụ việc phát tán ảnh nóng, clip nóng trên mạng xã hội có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân bởi số người dùng mạng xã hội rất lớn, việc đưa một bức ảnh hay một clip lên mạng xã hội rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Thêm vào đó là các công cụ chụp ảnh, ghi hình ngày càng phổ biến, thông dụng. Nhiều người muốn chụp ảnh, thậm chí ghi lại những ảnh khỏa thân, các clip quan hệ tình cảm để lưu giữ kỷ niệm hoặc ý đồ nào đó. Đôi khi những hành động này còn trở thành trào lưu của giới trẻ và có thể phát sinh nhiều hệ lụy, nếu những thông tin, hình ảnh, clip nhạy cảm đó bị rò rỉ, hoặc khi “cơm không lành, canh chẳng ngọt”.

Khi mâu thuẫn cá nhân, để trả thù hoặc níu kéo nhau thì những người “trong cuộc” cũng sẵn sàng tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội mà không lường trước những hệ lụy ghê gớm của hành vi này”.

Cộng đồng mạng - Cô giáo bị tung ảnh “nóng” và bài học sâu sắc trong tình yêu (Hình 2).

Ths.Ls Đặng Văn Cường cho rằng đây là một bài học sâu sắc trong tình yêu.

Theo Ths.Ls. Đặng Văn Cường, dưới góc độ pháp lý, Hiến pháp và các văn bản pháp luật đều ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do về hình ảnh và quyền bí mật đời tư, bí mật thông tin của cá nhân. Cá nhân có quyền tự do về hình ảnh và bí mật đời tư, bí mật cá nhân của mình. Việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân phải được cá nhân đó cho phép…

“Việc cá nhân chụp ảnh khỏa thân, ghi lại những clip nhạy cảm, thậm chí ghi lại hình ảnh riêng tư của họ để lưu giữ làm kỷ niệm là một hành vi hợp pháp, đó là quyền riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật đời tư, quyền tự do về hình ảnh được Hiến pháp và pháp luật quy định. Tuy nhiên, việc bảo mật thông tin, quản lý các dữ liệu này là chuyện không dễ dàng và có nhiều nguy cơ bị rò rỉ, có thể phát sinh những tình huống rắc rối cho bản nhân nếu những thông tin, hình ảnh này bị phát tán”, Ths.Ls. Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Theo Ths.Ls. Đặng Văn Cường, sự việc cô giáo D. và ông Q. là một trong những vụ việc điển hình về hệ lụy trong chuyện tình cảm đổ vỡ mà trước đó hai bên đã có những hình ảnh nhạy cảm.

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của ông Q. có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác (nếu hậu quả xảy ra với cô D. là rất lớn, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, sức khỏe của cô giáo mầm non này… Hậu quả được xác định là nghiêm trọng đối với cá nhân cô D.).

Nếu việc sử dụng hình ảnh nhạy cảm của cô D. kèm theo mục đích xuyên tạc, vu khống cô này là gái mại dâm, nhiễm HIV như thông tin ở trên thì hành vi này có dấu hiệu của tội Vu khống.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành (BLTTHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) thì tội làm nhục người khác, tội vu khống và một số tội xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân ở khoản cơ bản thì thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Người bị hại có đơn yêu cầu thì cơ quan điều tra mới vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý, nếu người bị hại rút đơn thì vụ việc sẽ bị đình chỉ.

Theo thông tin mà báo chí nêu, cô giáo D. đã có đơn trình báo gửi tới cơ quan công an điều tra, công an huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), công an đã thụ lý đơn và tiến hành xác minh.

Tuy nhiên, thủ tục xác minh tin báo, tố giác tội phạm được quy định cụ thể tại Chương IX Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, theo đó, cơ quan điều tra cần phải mời cô D. đến để làm rõ nội dung đơn, yêu cầu của cô D. và các tình tiết, thông tin liên quan tới nguồn gốc hình ảnh và nguyên nhân, động cơ vụ việc, làm rõ hậu quả của sự việc… và một số tình tiết khác thì mới có cơ sở đấu tranh với đối tượng Q. để có hình thức xử lý phù hợp (hành chính hoặc hình sự).

Bài học sâu sắc trong tình yêu:

“Vụ việc trên là bài học cho các bạn trẻ trong chuyện tình cảm yêu đương. Đôi khi quyết định vấn đề lúc cảm xúc thăng hoa, không được kiểm soát bởi ý chí có thể là những quyết định sai lầm và hậu quả có thể là nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tương lai, hạnh phúc của mình nếu phát sinh những sự cố ngoài ý muốn như rò rỉ thông tin, việc trả thù… Bởi vậy, khi đã lưu giữ những hình ảnh nhạy cảm của bản thân thì cần phải có cách bảo mật an toàn nhất và đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra” – Ths.Ls. Đặng Văn Cường nói.

“Vì vậy, nếu cô D. không hợp tác hoặc rút đơn thì rất khó để có cơ sở pháp lý xử lý hành vi xâm phạm quyền riêng tư, quyền tự do hình ảnh.

Trong trường hợp này, nếu tiếp tục giải quyết thì Công an huyện Quan Sơn chỉ có thể xem xét về hành vi lan truyền các ảnh khiêu dâm, đồi trụy trên mạng xã hội để xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ của hành vi và hậu quả, khi đó khách thể bị xâm hại là trật tự công cộng, lợi ích chung của cộng đồng chứ không còn là quyền riêng tư của cá nhân cô D. nữa”, Ths.Ls. Đặng Văn Cường cho biết thêm.

Cũng trao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin, một chuyên gia tâm lý (đề nghị giấu tên tại Hà Nội) cho rằng, khi yêu nhau, dù có yêu đến mấy cũng không nên ghi lại những hình nhạy cảm khi bên nhau.

“Hành vi tung ảnh “nóng” của bạn gái lên mạng đều phải bị lên án”, vị chuyên gia tâm lý này cho hay.

Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý này cũng đưa ra lời khuyên với các cô gái khi rơi vào tình huống trớ trêu này: “Đã có không ít nạn nhân bị người tình cũ đăng ảnh “nóng” lên mạng thì hoảng loạn, không muốn sống.

Tuy nhiên, theo tôi, việc đầu tiên các bạn nữ cần làm là ổn định tâm lý, sau đó thuyết phục bạn trai, nếu bạn trai vẫn đeo bám thì nên báo với người thân nhờ giúp đỡ. Hoặc, có thể giả vờ đồng ý với các điều kiện mà người tung ảnh “nóng” đưa ra, sau đó báo với cơ quan công an để giải quyết”.  

Let’s block ads! (Why?)

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *