Vượt qua sự xuất sắc của chế độ ăn Vegan và Paleo, chế độ ăn Pegan này phù hợp nhất với những người có mỡ thừa khó giảm

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Hàng ngàn chế độ ăn khác nhau được lan truyền trên mạng trong vài năm trở lại đây. Mỗi phương pháp lại hứa hẹn những kết quả vượt bậc. Nhưng chỉ một số ít trong đó thực sự cho thấy, thực tế cũng ngang tầm quảng cáo.

Chế độ ăn Pegan: Liệu có phải là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan? - Ảnh 1.

Hàng ngàn chế độ ăn khác nhau được lan truyền trên mạng trong vài năm trở lại đây.

Mới đây nhất, cộng đồng lại náo nức với một chế độ ăn kiêng mang tên Pegan Diet. Đây là sự pha trộn những yếu tố lành mạnh nhất của chế độ ăn Paleo và Vegan (hay thường gọi là chế độ ăn thuần chay), từ đó tạo ra một chế độ ăn đảm bảo người áp dụng đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa dinh dưỡng, chất béo tốt cho sức khỏe và các hợp chất thiết yếu mà cơ thể cần.

Pegan Diet là gì?

Như đã đề cập ở trên, Pegan Diet là sự kết hợp giữa 2 chế độ ăn Paleo và Vegan.

Chế độ ăn Pegan: Liệu có phải là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan? - Ảnh 2.

Pegan Diet là sự kết hợp giữa 2 chế độ ăn Paleo và Vegan.

Vegan Diet: Theo tổ chức Vegetarian Resource Group, chế độ ăn Vegan (thuần chay) tương tự chế độ ăn Vegetarian (chay) nhưng loại bỏ cả những sản phẩm có liên quan tới động vật như trứng, mật ong, và những sản phẩm khác có chứa sản phẩm phụ nguồn gốc động vật.

Paleo Diet: Thông tin trên trang Nerd Fitness giải thích, chế độ ăn Paleo tuân thủ nguyên tắc “sống như một người tiền sử”. Điều này có nghĩa là một người áp dụng chế độ ăn Paleo sẽ ăn bất cứ thứ gì mà người tiền sử săn bắt, hái lượm mà có được như trái cây, rau, cá, thịt, cá, hạt và quả hạch. Bất cứ thứ gì mà người tiền sử không ăn bắt hoặc hái lượm được như ngũ cốc, kẹo, mỳ Ý đều bị loại bỏ.

Theo CNN Health, về cơ bản, chế độ ăn Pegan đòi hỏi người áp dụng phải thích nghi và đảm bảo chế độ ăn của mình: thịt chỉ chiếm 25% và thực vật chiếm 75% lượng hấp thụ hàng ngày.

Chế độ ăn Pegan: Liệu có phải là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan? - Ảnh 3.

Chế độ ăn Pegan đòi hỏi người áp dụng phải thích nghi và đảm bảo chế độ ăn của mình.

Lợi ích của chế độ ăn Pegan

Chế độ ăn Pegan không cho phép người áp dụng tiêu thụ sản phẩm từ sữa. Dù việc này có thể hơi khó để thực hiện với một số người, nó đem lại rất nhiều tác dụng. Nutrition Studies giải thích, hấp thụ hàm lượng sản phẩm từ sữa cao hơn có liên quan tới nguy cơ tăng mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và tiểu đường tuýp 1.

Chế độ ăn Pegan kết hợp những yếu tố lành mạnh nhất của 2 chế độ Vegan và Paleo nhưng không gây ra bất cứ tác động bất lợi nào như trường hợp áp dụng riêng rẽ 2 chế độ ăn trên. Do đó, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể mình những thực phẩm tốt nhất để giúp cơ thể hoạt động và khỏe mạnh.

Chế độ ăn Pegan cũng phù hợp nhất với những người có đôi chút mỡ thừa, khó giảm. Bởi sự kết hợp thực phẩm trong chế độ ăn này giúp giảm mỡ thừa quanh bụng và mông.

Chế độ ăn Pegan: Liệu có phải là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan? - Ảnh 4.

Chế độ ăn Pegan cũng phù hợp nhất với những người có đôi chút mỡ thừa, khó giảm.

Hạn chế của chế độ ăn Pegan

Chế độ ăn Pegan hoàn toàn nghiêm cấm việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa. Do đó, không phải ai cũng có thể dễ dàng áp dụng.

Chế độ ăn Pegan đòi hỏi người áp dụng chỉ được ăn thịt hữu cơ. Những loại thịt này đắt hơn nhiều so với thịt thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải có ngân quỹ dồi đào để đảm bảo kiên trì áp dụng chế độ ăn Pegan.

Chuyển từ chế độ ăn thuần chay Vegan sang Pegan có thể rất khó bởi 25% lượng thực phẩm hấp thụ nên là thịt. Nhưng với phong cách Vegan, người áp dụng lại tuyệt đối tránh sản phẩm có nguồn gốc động vật, gồm cả trứng và thịt.

Chế độ ăn Pegan: Liệu có phải là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan? - Ảnh 5.

Chế độ ăn Pegan đòi hỏi người áp dụng chỉ được ăn thịt hữu cơ.

Thực phẩm nào được và không được phép ăn?

Thực phẩm được phép ăn:

– Một số chất béo nhất định được coi là có chất lượng cao. Những chất béo này giàu axit béo omega-3 bao gồm dầu ô-liu, dầu trái bơ và dầu dừa.

– Đậu lăng, nhưng đậu đỗ, lạc, đậu pinto và các loại đỗ khác lại không được phép.

– Các loại hạt tốt cho sức khỏe như diêm mạch.

– Thịt phải là thịt từ loài ăn cỏ, không chích kháng sinh (thịt hữu cơ). Trứng, thịt bò và các loại thịt khác không chiếm quá 25% lượng thực phẩm hấp thụ/ngày.

– Rau và trái cây rất quan trọng trong chế độ ăn này và phải chiếm khoảng 75% tất cả các thực phẩm mà một người tiêu thụ mỗi ngày.

Thực phẩm không được phép ăn:

– Tránh ăn đường, càng tránh xa bao nhiêu càng tốt. Có thể ăn thứ gì đó chứa đường nhưng chỉ nên xem như món ăn để chiều chuộng bản thân đôi chút mà thôi.

– Hoàn toàn kiêng sản phẩm từ sữa nếu bạn có ý định áp dụng lâu dài chế độ ăn Pegan vì sả phẩm từ sữa rất khó tiêu hóa.

– Đậu nành cũng là một thực phẩm cần tránh.

Chế độ ăn Pegan: Liệu có phải là sự kết hợp giữa chế độ ăn Paleo và Vegan? - Ảnh 6.

Chế độ ăn Pegan đòi hỏi người áp dụng cần tránh ăn đường, càng tránh xa bao nhiêu càng tốt.

Bữa ăn lý tưởng:

– Salad rau trái

– Việt bột đậu chiên (Falafel)

– Bánh cà rốt không gluten

– Thịt gà với cà chua phơi nắng, rau bina.

Kết luận:

Trong khi cả 2 chế độ ăn Vegan và Paleo thường được coi là 2 lựa chọn xuất sắc khi bạn muốn duy trì lối sống lành mạnh, nhiều người hiện đã chuyển sang chế độ ăn Pegan. Chế độ ăn này tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích cho người ăn kiêng. Nó thậm chí giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Nguồn: LifeH

Let’s block ads! (Why?)

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *