" "

Richergen ăn ngon liệu có bị “án oan”?

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

TPCN Richergen ăn ngon – sản phẩm được các bà mẹ ưa chuộng đang bị nghi ngờ có sử dụng chất “cấm”? vậy tại sao sản phẩm vẫn được được Cục ATTP- Bộ y tế cấp phép ngày 21/03/2014 ? Liệu có “án oan” trong sự việc lần này?

Chị Trần Thị Diệu Linh ở Thanh Xuân, Hà Nội, một khách hàng đã từng mua TPCN Richergen ăn ngon để giảm biếng ăn cho con gái Phương Thảo, 2 tuổi 6 tháng chia sẻ: “Bé nhà tôi rất lười ăn, hơn 2 tuổi mà mới nặng 9 kg, vì vậy tôi có ra hiệu thuốc và được tư vấn sử dụng Richergen ăn ngon. Khi mua, nhân viên hiệu thuốc cũng hỏi rõ tình hình sức khỏe, tuổi của cháu và chú ý dặn nếu sau 2 tuần không đỡ thì quay lại. Sau 5 ngày sử dụng, bé nhà tôi thèm ăn thấy rõ nên tôi cũng ngưng sử dụng, chủ yếu điều chỉnh chế độ ăn uống của con là chính. Trong quá trình sử dụng tôi không thấy bé có bất kỳ triệu chứng không mong muốn đáng lo nào. Giờ đột nhiên thấy thông tin Richergen ăn ngon có chứa chất “cấm” thực sự tôi rất hoang mang, không biết tại sao 1 sản phẩm có chứa chất “cấm” vẫn được cấp phép và được sử dụng rộng rãi tới vậy? ”

Hay như chị Mai Kim Dung ở Hà Đông, Hà Nội cho biết:”Con tôi khó ăn trong thời gian dài, từ khi cho cháu dùng Richergen ăn ngon cháu đã cải thiện rõ tình trạng này, cháu tăng cân trở lại và sức khỏe đã cải thiện hơn. Đến nay cháu đã chuẩn bị đi học lớp 1 và không cần dùng các biện pháp này nữa”.

Richergen ăn ngon đang bị “án oan”?

Khám phá chất “cấm” Cyproheptadin trong TPCN Richergen ăn ngon?

Cyproheptadin vốn là thuốc chống dị ứng, chuyên trị các chứng sẩn mề đay, viêm mũi dị ứng, ho do dị ứng,… tuy nhiên ở hàm lượng thấp hơn, hoạt chất này lại cho thấy có hiệu quả trong việc điều trị chứng biếng ăn.

Cyproheptadin được nghiên cứu trị các chứng biếng ăn từ năm 1986 ( nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3511877)

Trong 1 nghiên cứu “ Điều trị thành công ở trẻ có vấn đề dinh dưỡng và tăng trưởng” trên Thư viên y dược học Hoa Kỳ (Pubmed): “ một bé trai 2 tuổi 9 tháng bị rối loạn ăn uống và tăng trưởng kém. Qua thăm khám lâm sàng cho thấy, tình trạng của bé tương thích với chứng biếng ăn trẻ sơ sinh, một trong những rối loạn ăn uống do hành vi. Tác giả đề xuất rằng: nguyên nhân chính là do gặp vấn đề trong sự thèm ăn. Các phương pháp điều trị bao gồm: can thiệp hành vi, sắp xếp lại bữa ăn, tăng cường dinh dưỡng và kèm theo kê đơn Cyproheptadin như một chất kích thích sự thèm ăn, giúp cải thiện đáng kể hành vi ăn, giúp trẻ tăng cân trở lại”

Nguồn” https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19702068”

Vậy tại sao Cyproheptadine vẫn được sử dụng trị biếng ăn ở các nước tiên tiến? nhưng ở Việt Nam lại bị cấm”?

Ở các nước tiến tiến, Cyproheptadine vẫn được sử dụng trị biếng ăn cho trẻ em và người lớn với các chế phẩm khá thông dụng như CALPITONE, APITISE, APETAMIN,…

Tại Việt Nam, việc sử dụng thuốc còn nhiều tùy tiện, ý kiến của bác sỹ hay dược sỹ thường bị “coi nhẹ”, người dùng thuốc chưa chú ý đến những chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. Nhiều cơ quan báo chí đã làm tăng tính nghiêm trọng của Cyproheptadin để “cảnh báo” ý thức người sử dụng thuốc, nhưng vẫn có nhiều người bỏ mặc ngoài tai, tự ý tăng liều dẫn tới nhiều tác dụng không mong muốn điển hình như buồn ngủ, hạ huyết áp, khô miệng,…

Vì vậy, nhằm mục đích đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cho bệnh nhân, Cục Quản lý dược đã có yêu cầu gửi các Sở y tế các tỉnh, thành phố lưu ý đến các tác dụng không mong muốn của thuốc Peritol ( đây là thuốc chứa Cyproheptadin hàm lượng cao), tránh tình trạng lạm dụng thuốc và không sử dụng thuốc Peritol cho trẻ dưới 2 tuổi, còn riêng đối với Cyproheptadin hiện vẫn chưa có văn bản cụ thể nào.

Đối với các sản phẩm là thực phẩm chức năng, tuy được cấp phép từ Cục An toàn thực phẩm của Bộ y tế, nhưng người dùng vẫn nên tham vấn ý kiến của bác sỹ, dược sỹ.

TPCN Richergen ăn ngon  được Cục ATTP – Bộ y tế cấp phép là có căn cứ?

TPCN Richergen chỉ chứa 1 lượng rất nhỏ Cyproheptadin (0,5 mg/ 10ml) , chỉ bằng 1/8 so với liều sử dụng thông thường. Hơn nữa, tác dụng chính của sản phẩm đến từ 2 hoạt chất còn lại là Arginin Aspartate, L-Lysine , đây là 2 acid amin có tác dụng bổ dưỡng được sử dụng khá rộng rãi để kích thích sự thèm ăn ở trẻ

Ngoài ra, về hướng dẫn sử dụng, trên bao bì sản phẩm có ghi rõ dòng chữ: “Trẻ em dưới 2 tuổi hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng” là ghi đúng với nội dung trong bản cấp phép của Cục An toàn thực phẩm trong hồ sơ.

Hướng dẫn sử dụng của Richergen

Cục An toàn thực phẩm là đơn vị có chuyên môn cao và quy trình xét duyệt, cấp phép thông qua nhiều khâu kiểm định từ hồ sơ đăng ký đến phảm ứng của các hoạt chất. Nên việc phía Công ty TNHH đầu tư và thương mại Richer được cấp phép sản xuất sản phẩm TPCN Richergen từ ngày 21/03/2014, chứng tỏ đã được Cục ATTP xem xét kỹ lưỡng, và nói rằng TPCN Richergen ăn ngon bị :án oan” là hoàn toàn có căn cứ.

Thiên Văn

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *