" "

Cách phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone
Để đảm bảo rằng “đồi núi” của mình vẫn khỏe mạnh và có thể phát hiện sớm ung thư vú, chị em cần tự khám tầm soát hoặc chẩn đoán định kỳ nếu thuộc đối tượng nguy cơ.

Khi thấy ngực xuất hiện những cục u, ai cũng sợ vì ám ảnh bệnh dữ. Tuy nhiên, đa phần các cục u ở vú không phải là ung thư. Đó thường là bọc (nang) vô hại, chỉ là sự thay đổi mô liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hay một sự xáo trộn lành tính của tuyến vú (còn gọi là thay đổi sợi bọc) hoặc là các bướu sợi tuyến lành tính.

Để không lo lắng thái quá cũng như không bỏ qua các vấn đề nguy hiểm, bạn nên lưu tâm đến các bất thường ở vú, như:

– Da vú dày lên hoặc lồi lõm hay lún.

– Đau, ngứa hoặc chảy dịch ở núm vú.

– Vú sưng to lên hoặc phì đại.

– Đỏ da ở vú.

– Nổi hạch nách hoặc vùng cổ.

– Đau ngực cũng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư nhưng không phải là phổ biến.

Phát hiện sớm bằng cách tự khám

Với ung thư vú, những nguy cơ được sắp xếp theo các nhóm với các mức độ khác nhau:

* Các yếu tố nguy cơ cao:

– Phụ nữ trên 35 tuổi.

– Tiền căn gia đình (có mẹ, dì, chị em gái mắc ung thư).

– Tiền căn bản thân (từng mắc các loại ung thư khác).

* Các yếu tố nguy cơ trung bình:

– Nhận thấy độ đậm vú trên nhũ ảnh.

– Kết quả sinh thiết

bất thường.

– Có tiếp xúc với tia xạ.

* Các yếu tố nguy cơ khác:

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều, mãn kinh trễ.

– Không có con trước 35 tuổi và không cho con bú.

– Điều trị bằng hormone thay thế.

– Béo phì.

– Các ung thư khác.

Căn cứ vào việc phân loại yếu tố nguy cơ, bạn có thể đánh giá tình hình “núi đôi” của mình. Khi xác định có một trong những yếu tố nguy cơ, việc tầm soát thường xuyên và làm các chẩn đoán định kỳ giúp phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao.

Trên thực trế, chính chủ nhân của “đôi gò” là người phát hiện bệnh sớm nhất bằng cách tự khám vú đều đặn hằng tháng, vào ngày không có kinh. Hãy đứng thẳng trước gương để quan sát vú. Tiếp tục thực hiện với vú còn lại. Để chắc chắn kỹ thuật kiểm tra của bạn đúng, tốt nhất, khi đi khám phụ khoa, bạn nên nhờ bác sĩ hướng dẫn cách tự khám.

Chị em nên thường xuyên lưu tâm để nhận biết bất kỳ thay đổi nào ở ngực của mình trong những lúc tắm, thay đồ…

Chị em nên đi khám định kỳ và tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú (Ảnh minh họa internet)

Các chẩn đoán khác

Tùy đối tượng, sẽ có khuyến cáo riêng trong việc tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán khác.

– Khám lâm sàng: Nên khám ngay khi thấy bất thường ở vú. Nếu là ung thư, phát hiện sớm sẽ tạo điều kiện tốt cho việc điều trị. Nếu không phải bệnh dữ, việc được bác sĩ thăm khám và các kết quả xét nghiệm sẽ giúp bạn an tâm, không còn nơm nớp lo sợ từng ngày.

– X-quang vú (nhũ ảnh): Theo các khuyến cáo quốc tế, nên chụp X-quang tuyến vú hằng năm, bắt đầu từ 40 tuổi cho các phụ nữ có nguy cơ trung bình. Điều này giúp phát hiện khối u trước khi chúng đủ lớn để nhận biết trên lâm sàng.

– Siêu âm chẩn đoán: Có thể giúp phân định cục u là những bọc (nang) chứa dịch lành tính hay ung thư.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Thường được chỉ định cho đối tượng có nguy cơ cao.

– Chọc hút bằng kim nhỏ và mổ sinh thiết: Đây là cách chắc chắn để xác định xem có phải là ung thư không. Kết quả sẽ cho biết loại ung thư để có thể chọn ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều trị “may đo”

Có thể nói, ung thư vú được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu. Có thể tóm tắt sơ lược tiến bộ trong điều trị ung thư vú bằng sơ đồ sau: Phẫu thuật -> Xạ trị -> Hóa trị -> Điều trị nội tiết -> Sinh học trúng đích (giúp nâng cao hiệu quả điều trị ở những bệnh nhân có tiên lượng xấu).

Theo xu hướng chung, có khái niệm là điều trị sát hợp. Khái niệm này có nghĩa là điều trị căn cứ vào giai đoạn bệnh, yếu tố tiên lượng, tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế… để “đo ni đóng giày” cho từng bệnh nhân, nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư vú nhưng hiệu quả cao nhất lại phụ thuộc vào việc bệnh được phát hiện kịp thời. Không ai khác ngoài bạn là người lắng nghe và nhận biết được những thay đổi của sức khỏe chính mình. Do vậy, khám tầm soát và khám định kỳ sẽ là cách tốt để giúp bạn tự bảo vệ mình nói chung, phát hiện sớm ung thư vú nói riêng.

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *