Bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng 2017: Đừng xem Văn Quyết là “tội phạm”!

Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Pha giật cùi chỏ với tiền vệ Nghiêm Xuân Tú của Than Quảng Ninh ở vòng đấu cuối cùng V.League khiến cho Văn Quyết nhận không ít chỉ trích từ dư luận và những người làm chuyên môn. Thậm chí, Quyết khả năng sẽ khó cạnh tranh danh hiệu Quả bóng Vàng (QBV) 2017 do hành vi phi thể thao của mình, khi tình huống bóng đá này bị nặng nề ở khía cạnh đạo đức.

Một năm mà bóng đá Việt Nam không mấy thành công ở cấp độ U.22 và ĐTQG, thành tích ở cấp CLB sẽ là yếu tố quyết định và BTC “chọn mặt gửi bóng Vàng”. Thế nên, 3 cái tên nổi lên là Anh Đức – với danh hiệu Vua phá lưới mùa giải 2017, Văn Quyết của Hà Nội và Thanh Trung của nhà vô địch Quảng Nam.

Thế nhưng với Văn Quyết, từ chỗ cầu thủ được ghi nhận nhất có được nhiều lợi thế nhất khi trước vòng đấu cuối Hà Nội nắm quyền tự quyết để vô địch V.League lại bất lợi so với Thanh Trung, người đội trưởng và đầu tàu giúp Quảng Nam đăng quang.

Nhiều người tiếc cho Quyết, bởi nếu Hà Nội vô địch thì tiền đạo này gần như chạm tay vào danh hiệu QBV đầu tiên trong sự nghiệp. Và không chỉ thế, trận đấu cuối mùa với một tình huống phạm lỗi đã khiến đội trưởng của Hà Nội mất điểm, chịu sự chỉ trích nặng nề. Pha giật cùi chỏ vào mặt người đồng đội ở ĐTQG là Xuân Tú khiến Văn Quyết bị quy thành vấn đề đạo đức, trong thời điểm anh đeo băng Đội Trưởng ĐTQG.

Quyết đáng bị lên án, trong bối cảnh BĐVN tuyên chiến và rất dị ứng với bạo lực sân cỏ. Tuy vậy, đó chỉ với một tình huống bóng đá do thiếu kiềm chế ở một trận đấu cụ thể. Để “kết tội” với cái nhìn vô đạo đức hay phi thể thao thì thật sự có công bằng? Cần có cái nhìn khách quan hơn về trường hợp này, ít nhất là nhìn vào những đóng góp của Quyết cho ĐTQG, cũng như cấp độ CLB. Việc anh được HLV tin tưởng giao tấm băng đội trưởng đủ hiểu uy tín cũng như sự tín nhiệm của tập thể giành cho cầu thủ này như thế nào.

Tại buổi họp báo công bố giải thưởng QBV 2017, có ý kiến với BTC rằng nên bỏ tiêu chí đạo đức trong các tiêu chí bình chọn. Bởi vì cần tách bạch giữa vấn đề chuyên môn và cách ứng xử của mỗi cầu thủ. Đạo đức chỉ là một phần để đánh giá chứ không hẳn là tiêu chí hàng đầu để bình chọn, mà hãy nhìn vào chuyên môn cũng như đóng góp của cầu thủ đó với CLB cũng như ĐTQG.

Văn Quyết trong thời khắc thiếu kiềm chế đã có hành vi không đẹp và sẽ nhận án phạt nguội từ VFF, nhưng đó chỉ là hành vi bộc phát ở một thời điểm và không thể nhìn vào đó rồi phủ nhận cả quá trình.

Sẽ công bằng hơn nếu có cái nhìn đa chiều, khách quan về Văn Quyết nói riêng, cũng như chuyên môn của các ứng cử viên nói chung, trong cuộc bầu chọn để tôn vinh những người có nhiều đóng góp, cống hiến cho bóng đá trong cả 1 năm ở nhiều cấp độ.

ĐÌNH THẢO
Share on FacebookShare on Google+Print this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *